Tài chính quốc tế

Sát ngày đàm phán, Mỹ lại giáng đòn thuế quan lên Trung Quốc

(VNF) - Bộ Thương mại Mỹ ngày 3/10 đã áp các mức thuế mới đối với mặt hàng tủ gỗ và bàn trang điểm nhập khẩu trị giá hơn 4 tỷ USD từ Trung Quốc.

Sát ngày đàm phán, Mỹ lại giáng đòn thuế quan lên Trung Quốc

Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán cấp cao về thương mại tại Washington (Mỹ) vào ngày 10/10 tới.

Bộ Thương mại Mỹ cho rằng các nhà sản xuất Trung Quốc đã nhận được “các khoản trợ giá không công bằng” và sản phẩm của họ có giá bán thấp hơn từ 177-262% so với giá thành sản xuất do đó các công ty xuất khẩu của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với mức thuế tăng từ 28,7% lên 251,6%,

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, trong năm 2018, kim ngạch nhập khẩu tủ gỗ và bàn trang điểm của Mỹ ước đạt 4,4 tỷ USD, trong khi các nhà sản xuất các mặt hàng này của Trung Quốc tại các tỉnh Giang Tô, Hà Nam, Liêu Ninh và Quảng Đông nhận được trợ cấp với các mức từ 11 - 229,2%. Căn cứ tỷ lệ này, các cơ quan hải quan của Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế của các nhà nhập khẩu.

Đây là động thái mới nhất Bộ Thương mại Mỹ áp dụng đối với nhiều dòng sản phẩm Trung Quốc trước sức ép của các công ty Mỹ. Những doanh nghiệp này cho rằng họ bị thiệt hại do các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc hay các đối tác thương mại khác.

Tuy nhiên, mức thuế mới không nằm trong kế hoạch của Tổng thống Donald Trump nhằm áp thuế cao lên hầu hết sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Dựa trên tỷ lệ bán phá giá mà Mỹ cáo buộc, cơ quan hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế từ các công ty nhập khẩu sản phẩm tủ gỗ và bàn trang điểm Trung Quốc. Dù vậy, số tiền này sẽ được hoàn trả nếu Bộ Thương mại Mỹ thu hồi quyết định tăng thuế hoặc nếu Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ cho rằng các khoản trợ cấp mà doanh nghiệp Trung Quốc nhận được không gây tổn hại ngành công nghiệp Mỹ.

Các chính sách thương mại và thuế quan “mạnh tay” gần đây của Mỹ đã tập trung chủ yếu vào Trung Quốc và bao gồm nhiều vụ kiện bán phá giá đối với nhiều sản phẩm thép và nhôm. Bộ Thương mại Mỹ trong thời gian qua đã tiến hành tổng cộng 157 vụ điều tra chống bán phá giá hàng hóa đối với nhiều nước.

Vấn đề giá cả của mặt hàng tủ được đưa ra hồi tháng 3 sau khi Liên minh Tủ Nhà Bếp Mỹ (American Kitchen Cabinet Alliance) đệ đơn khiếu nại, yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ và Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) tiến hành một cuộc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với các sản phẩm tủ gỗ và bàn trang điểm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Lý do mà họ đưa ra là vì các nhà sản xuất sản phẩm Trung Quốc được chính phủ trợ cấp trái phép rồi bán phá giá vào thị trường Mỹ với giá không công bằng, gây thiệt hại khoảng 2 tỷ USD cho các nhà sản xuất mặt hàng tương tự ở Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán cấp cao về thương mại tại Washington (Mỹ) vào ngày 10/10 tới, mở ra triển vọng tháo gỡ những nút thắt tồn tại dai dẳng suốt nhiều tháng qua giữa hai nền kinh tế nhất nhì thế giới.

Trong nhiều tháng qua, Mỹ và Trung Quốc đã bị cuốn vào một cuộc chiến thuế quan không khoan nhượng và chưa có điểm dừng, gây thiệt hại cho nền kinh tế hai nước và trên phạm vi toàn cầu. Giới quan sát nhận định, có thể trong vòng đàm phán sắp tới, Mỹ và Trung Quốc sẽ thảo luận về một thỏa thuận thương mại nông sản tạm thời, nhất là trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hối thúc Trung Quốc tăng cường mua nông sản Mỹ.

Tuy nhiên, vấn đề này cũng đang phải đối mặt với nhiều rào cản, khi mà nhiều quan chức theo chủ trương cứng rắn trong chính quyền Mỹ mong muốn đạt được một thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc, trong đó đề cập tới cả vấn đề quyền sở hữu trí tuệ.

Xem thêm >> Căng thẳng thương mại với Trung Quốc chưa hạ nhiệt, Mỹ lại tuyên chiến với châu Âu

Tin mới lên