M&A

Satra sẽ thoái vốn tại Vissan sau năm 2020

(VNF) - Đại diện Satra, đơn vị đang nắm hơn 67% vốn tại Vissan, cho biết Tổng Công ty đã xây dựng đề án tái cơ cấu trong toàn bộ danh mục đầu tư của Satra và có kế hoạch thoái vốn tại Vissan sau năm 2020.

Satra sẽ thoái vốn tại Vissan sau năm 2020

Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) đang nắm 67,76% vốn tại Vissan.

Tại ĐHĐCĐ thường niên của CTCP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản Vissan (Vissan, UPCoM: VSN), kế hoạch thoái vốn của Satra tại Vissan được các cổ đông đặc biệt quan tâm.

Vissan hiện có vốn điều lệ hơn 809 tỷ đồng, trong đó Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) nắm 67,76%, cổ đông lớn tiếp theo là CTCP Dinh dưỡng Nông nghiệp Quốc tế - Anco nắm 24,94% vốn. 

Trả lời câu hỏi của cổ đông về kế hoạch thoái vốn của Satra tại Vissan, đại diện Satra cho biết: “Tổng Công ty đã xây dựng đề án tái cơ cấu trong toàn bộ danh mục đầu tư của Satra chứ không riêng Vissan. Và đề án tái cơ cấu này sẽ được thực hiện sau năm 2020 khi Satra đã cổ phần hóa xong. Hiện các đề án này Satra đang trình đơn vị chủ quản là UBND TP. HCM phê duyệt, nên chưa thể công bố thông tin chính thức”.

Trong khi đó, dự định cổ phần hóa của Satra được tiết lộ từ cuối năm 2016, nhưng tới nay vẫn chưa có thông tin gì thêm.

Tại đại hội, các cổ đông của Vissan cũng đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019 với tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 4.850 tỷ đồng và 200 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt là 9% và 14% so năm trước.

Năm 2019, Vissan sẽ tập trung nâng cấp hệ thống nhận diện cho chuỗi cửa hàng giới thiệu sản phẩm Vissan, phát triển và mở rộng mô hình cửa hàng Vissan Premium, triển khai phương thức kinh doanh mới trên tất cả các kênh phân phối truyền thống và hiện đại...

Cụ thể, Vissan dự kiến mở mới 5 cửa hàng giới thiệu sản phẩm/năm, tăng sản lượng tại các hệ thống bán lẻ như Coopmart khoảng 400 tấn/năm (heo và bò), Coopfoods tăng 800 tấn/năm, Satrafoods tăng 600 tấn/năm và các hệ thống siêu thị khác 95 tấn/năm.

Vissan cho biết cũng đang hoàn thiện thủ tục pháp lý thành lập cụm công nghiệp chế biến thực phẩm Vissan tại Long An và dự kiến đưa vào hoạt động cuối năm 2021.

Tin mới lên