Thị trường

Sau 1 tuần cấp phép, Quảng Nam bất ngờ thu hồi quyết định cho thuê đất xây thủy điện Đắk Di 2

(VNF) - Sau 6 ngày ban hành quyết định đồng ý cho Công ty Cổ phần tư vấn và phát triển điện Cửu Long thuê hơn 30.000m2 đất để xây dựng nhà máy thủy điện Đắk Di 2, hiện gặp phải phản ứng gay gắt của dư luận, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa chỉ đạo thu hồi quyết định này.

Sau 1 tuần cấp phép, Quảng Nam bất ngờ thu hồi quyết định cho thuê đất xây thủy điện Đắk Di 2

Quảng Nam bất ngờ thu hồi quyết định cho thuê đất xây thủy điện Đắk Di 2 (ảnh minh họa)

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết vừa đề nghị Phó chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu ra quyết định thu hồi quyết định số 3272, về việc cho Công ty Cổ phần tư vấn và phát triển điện Cửu Long thuê đất để xây dựng nhà máy thủy điện Đắk Di 2 (đợt 2) tại xã Trà Don và xã Trà Nam, huyện Nam Trà My.

Trong quyết định do ông Bửu ký ngày 20/11, tỉnh Quảng Nam đã đồng ý cho công ty trên thuê 31.524m2 đất gồm 10.609m2 tại xã Trà Don và 20.914m2 tại xã Trà Nam để đầu tư xây dựng nhà máy thủy điện Đắk Di 2.

Cụ thể, diện tích hạng mục xây dựng nhà máy 2.770m2; diện tích hạng mục xây dựng đập, lòng hồ 20.914m2; diện tích hạng mục thi công đường công vụ và tháp điều áp 7.839m2.

Hình thức thuê đất trả tiền hàng năm, thời hạn thuê đất đến 25/8/2059.

Dự án thủy điện Đắk Di 2 nằm trên sông Tranh 2 được khởi công vào năm 2019. Nhà máy có công suất 12 MW, sản lượng điện hàng năm đạt hơn 50 triệu kWh, diện tích hồ chứa nước khoảng 7ha.

Quyết định của tỉnh Quảng Nam về việc cho công ty Cửu Long thuê 31.524m2 đất để đầu tư xây dựng nhà máy thủy điện Đắk Di 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết lý do đề nghị thu hồi quyết định trên vì chưa thực hiện đúng chủ trương của tỉnh về rà soát thủy điện vừa và nhỏ từ ngày 11/11 tại cuộc họp giao ban ngày 9/11 vừa qua.

“Việc Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vẫn ban hành quyết định cho thuê đất đợt hai đối với Công ty Cửu Long do Sở Tài nguyên và Môi trường chưa nắm rõ chỉ đạo nêu trên, nên đã tham mưu nội dung chưa phù hợp với lãnh đạo tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói.

Vào tháng 10 vừa qua, tại buổi họp báo thông tin về định hướng phát triển tỉnh Quảng Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho biết, Quảng Nam là một trong những địa phương có nhiều thủy điện.

Hiện tại, Quảng Nam có 10 thủy điện bậc thang lớn trên thượng nguồn sông Thu Bồn - Vu Gia đang hoạt động và đang xây dựng đưa vào hoạt động, với năng lực phát điện gần 1.200 kw. Ngoài ra, có 36 thủy điện vừa và nhỏ, cơ bản có một nửa đi vào hoạt động, nửa còn lại đang trong quá trình triển khai cũng sẽ đưa vào vận hành trong thời gian tới với công suất phát điện 560 kw.

“36 thủy điện vừa và nhỏ này đã được Hội đồng nhân dân tỉnh rà soát, loại bỏ so với kế hoạch là 42 thủy điện trước đây. Quảng Nam sẽ không phát triển thêm thủy điện nào ngoài 36 thủy điện này”, ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, trong quá trình lập thủy điện đã có đánh giá tác động môi trường chiến lực. Những thủy điện có ảnh hưởng đến rừng tự nhiên, sạt lở do quá trình mở các đường công vụ, ảnh hưởng hạ lưu và hệ thủy sinh thì sẽ cùng với các thủy điện và bộ ngành liên quan nghiên cứu, từng bước phục hồi lại cây sinh thái sau đập thủy điện.

Tin mới lên