Bất động sản

Sau 10 năm, khu công nghiệp 350 triệu USD của VRG Sài Gòn mới lấp đầy 55%

(VNF) - Lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành vừa có buổi làm việc với Công ty Cổ phần đầu tư Sài Gòn VRG về tình hình hoạt động, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị của khu công nghiệp Phước Đông (huyện Gò Dầu).

Sau 10 năm, khu công nghiệp 350 triệu USD của VRG Sài Gòn mới lấp đầy 55%

Sau 10 năm, khu công nghiệp 350 triệu USD của VRG Sài Gòn mới lấp đầy 55%.

Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, khu công nghiệp Phước Đông được chia làm 2 khu, gồm khu A có diện tích 1.014ha và khu B có diện tích 1.175ha. Đến nay, tổng diện tích đã bồi thường là 1.626ha/2.189ha. Diện tích đất đã cho thuê toàn khu là 948,7ha. Tỷ lệ lấp đầy toàn khu đạt 54,89%.

Theo báo cáo của Ban quản lý khu kinh tế tỉnh, các hạng mục kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp cơ bản được đầu tư theo quy hoạch được duyệt, đáp ứng nhu cầu mời gọi đầu tư và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các nhà máy trong khu. Tỷ lệ giải ngân vốn góp đạt 100%.

Năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu của khu công nghiệp Phước Đông là 6,25 tỷ USD, trong đó doanh số xuất khẩu là 3,62 tỷ USD, nhập khẩu là 2,63 tỷ USD, tạo công ăn việc làm cho hơn 55.000 người.

Tuy nhiên, cũng theo Ban quản lý khu kinh tế tỉnh, việc giải ngân vốn đầu tư còn chậm; sau hơn 10 năm thực hiện, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp còn thấp. Tuy có đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua nhưng còn chậm so với kỳ vọng của tỉnh. Một số hạng mục hạ tầng đã có quy hoạch, đất sạch nhưng chưa được đầu tư kịp thời.

Ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần đầu tư Sài Gòn VRG cho biết, hiện nay, việc triển khai đầu tư mới còn dè dặt. Công ty đang đầu tư nâng cấp các hạ tầng đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhà đầu tư.

Ông Trần Mạnh Hùng cũng đề nghị tỉnh quan tâm nâng cấp mở rộng đường nông trường trong khu công nghiệp, kiến nghị với cơ quan chức năng cần đẩy mạnh tiến độ triển khai dự án cao tốc trên đường bộ, mở rộng độ tĩnh không các cây cầu trên đường thủy để thông thương, vận chuyển hàng hóa được thuận lợi.

Ngoài ra, ông Trần Mạnh Hùng còn kiến nghị tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện giai đoạn 3 của khu công nghiệp.

Lãnh đạo Đầu tư Sài Gòn VRG cũng cho biết, hiện công ty đang thực hiện các biện pháp giữ chân người lao động để tiếp tục sản xuất; chọn lựa doanh nghiệp để thu hút đầu tư, vận động doanh nghiệp đang hoạt động mở rộng sản xuất để phát huy hiệu quả của khu công nghiệp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Võ Đức Trọng ghi nhận sự nỗ lực của công ty trong hoạt động, cố gắng lấp đầy diện tích trong khu công nghiệp và cho rằng, việc thu hút đầu tư để phát triển các khu công nghiệp đang có dấu hiệu chững lại, do tiến độ, cách làm, cách phối hợp chưa tốt. Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh yêu cầu công ty cần chỉ rõ những hạn chế có nguyên nhân chủ quan để có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu Ban quản lý khu kinh tế tỉnh và công ty rà soát lại hạn ngạch thương mại nào còn tồn, quỹ đất nào có khả năng cho thuê với quy mô phù hợp để kêu gọi đầu tư; đồng thời tính toán khả năng mở rộng quy mô sản xuất của các doanh nghiệp.

Lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh cũng đề nghị Công ty Cổ phần đầu tư Sài Gòn VRG cần bàn kỹ giải pháp đề xuất tỉnh để lấp đầy diện tích trong thời gian sớm nhất.

Khu công nghiệp Phước Đông có diện tích 2.190ha nằm trong khu phức hợp 3.285ha, tại huyện Gò Dầu và Trảng Bàng. Với vốn đầu tư khoảng 350 triệu USD, đây được xem là khu phức hợp thương mại bao gồm các khu công nghiệp, khu dân cư và thương mại, kỳ vọng trở thành khu vực sản xuất công nghiệp cao cấp giúp các doanh nghiệp tối đa hóa khả năng sản xuất.

Tin mới lên