Tiêu điểm

Sau 12 năm, Việt Nam lại đắc cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

(VNF) – Kết thúc phiên họp toàn thể lần thứ 89 của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73, Chủ tịch Đại hội đồng Maria Fernanda Espinosa Garces thông báo Việt Nam đã đắc cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Sau 12 năm, Việt Nam lại đắc cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Việt Nam đắc cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (ảnh minh họa: một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc)

Việt Nam đắc cử Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với 192/193 phiếu bầu, đạt tỷ lệ 99,48%, vượt xa mức 2/3 số phiếu bầu theo quy định.

Với kết quả trên, Việt Nam sẽ thay thế Kuwait tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc từ ngày 1/1/2020.

Được biết trong nhiệm kỳ 2020 - 2021, Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Điều này thể hiện vai trò, vị thế, khả năng của Việt Nam trong việc đóng góp vào các vấn đề quan trọng của khu vực và quốc tế.

“Nếu được bầu, Việt Nam sẽ tận dụng tốt nhất nhiệm kỳ 2 năm của mình để đóng góp nâng cao hiệu quả hoạt động của hội đồng, thúc đẩy đối thoại nhằm góp phần tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột, và đưa tiếng nói của các nước nhỏ vào các hoạt động của cơ quan này”, tài liệu ứng cử của Việt Nam trình bày.

Một điều đáng nói là nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc còn trùng với giai đoạn Việt Nam giữ ghế chủ tịch luân phiên của ASEAN (năm 2020). Điều này càng mang nhiều ý nghĩa to lớn đối với vị thế của đất nước trong khu vực và quốc tế.

Ủy ban tổ chức bầu cử chờ các nước thành viên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bỏ phiếu bầu thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021. 

Đây là lần thứ hai trong lịch sử, Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Lần trước đó là vào năm 2007, Việt Nam được bầu làm Ủy viên nhiệm kỳ 2008 – 2009. Lần đó, Việt Nam được 183/190 phiếu bầu, đạt tỷ lệ 96%.

Hội đồng Bảo an là cơ quan chính trị quan trọng nhất và hoạt động thường xuyên của Liên hợp quốc, chịu trách nhiệm chính về việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Những nghị quyết của Hội đồng Bảo an được thông qua mà phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc thì bắt buộc các nước thành viên của Liên hợp quốc phải thi hành. Hội đồng Bảo an không phục tùng Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Mọi nghị quyết của Hội đồng Bảo an được thông qua với sự nhất trí của 5 nước thành viên thường trực là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc. Chỉ cần một trong 5 nước phủ quyết thì nghị quyết của Hội đồng Bảo an sẽ không được thông qua.

Ngoài 5 thành viên thường trực, Hội đồng bảo an còn có các nước thành viên không thường trực (các thành viên này do các nước luân phiên nhau đảm nhiệm theo kết quả bầu cử tại Đại hội đồng).

Tin mới lên