Tài chính quốc tế

Sau 3 lần đàm phán, Nga và Ukraine vẫn không đạt được thỏa thuận ngừng bắn

(VNF) - Đã tiến hành tới 3 cuộc đàm phán, chính quyền Nga và Ukraine cho tới nay vẫn chưa đạt được thỏa thuận ngừng bắn, điều mà quốc tế đang mong đợi.

Sau 3 lần đàm phán, Nga và Ukraine vẫn không đạt được thỏa thuận ngừng bắn

Cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 10/3, cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba diễn ra ở thành phố Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ bên lề một diễn đàn ngoại giao. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng tham gia cuộc đối thoại này.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Ngoại trưởng hai nước kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Dù vậy, cuộc đàm phán đã kết thúc và không đạt được kết quả như kỳ vọng, Nga và Ukraine chỉ đạt tiến bộ nhỏ trong các thỏa thuận hậu cần, hỗ trợ sơ tán dân thường. Cho đến nay, thỏa thuận duy nhất mà các bên đạt được là mở hành lang nhân đạo.

Tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẵn sàng tiến hành một cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, song mọi cuộc gặp cần có nội dung cụ thể.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Zelensky đã đề nghị gặp trực tiếp Tổng thống Putin để thảo luận về chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine song điện Kremlin vẫn chưa xác nhận liệu những cuộc trao đổi như vậy có diễn ra hay không.

Ông Lavrov cũng cho biết Nga đã đề xuất với Ukraine cách giải quyết các xung đột đang diễn ra giữa hai nước. Tuy nhiên, ông Kuleba vẫn khẳng định rằng Ukraine không có ý định đáp ứng các yêu cầu của Nga.

Về phía Ukraine, phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Ukraine Kuleba cho biết các cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Nga Lavrov diễn ra "khó khăn" và không có thỏa thuận ngừng bắn nào đạt được.

Nga ngày 24/2 đã phát động một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine với mục tiêu mà Nga cho là để bảo vệ dân thường ở Donbass khi Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk kêu gọi Nga hỗ trợ.

Theo Tổng thống Putin, mục tiêu chính của hoạt động này là “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa” Ukraine, đồng thời nhấn mạnh Moscow muốn loại bỏ mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Nga.

Trải qua 14 ngày chiến sự, Nga đã kiểm soát thành phố Kherson ở miền nam, bao vây Mariupol ở đông nam, Kharkov ở đông bắc Ukraine và tìm cách tạo thế gọng kìm với thủ đô Kiev.

Bộ Quốc phòng Nga cho tới nay vẫn nhấn mạnh rằng các lực lượng vũ trang chỉ tấn công các cơ sở hạ tầng quân sự Ukraine bằng vũ khí chính xác và không có mối đe dọa nào đối với dân thường.

Xem thêm >> EU nhất trí giáng thêm đòn trừng phạt lên Nga, đồng ruble sụt giá kỷ lục

Tin mới lên