Đô thị

Sau 3 tháng dùng tên ‘trạm thu giá’, Tổng cục Đường bộ đề xuất dùng lại tên 'trạm thu phí’

(VNF) - Sau 3 tháng đổi tên từ trạm thu phí sang trạm thu giá, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề nghị Bộ Giao thông vận tải dùng lại tên trạm thu phí như trước đây.

Sau 3 tháng dùng tên ‘trạm thu giá’, Tổng cục Đường bộ đề xuất dùng lại tên 'trạm thu phí’

Tổng cục Đường bộ đề xuất dùng lại tên 'trạm thu phí’

Theo Tổng cục Đường bộ, việc dùng lại tên trạm thu phí là để thống nhất tên gọi phù hợp, đơn giản, dễ hiểu, được người dân và doanh nghiệp chấp nhận.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ đề nghị bộ xem xét các tên gọi sau: Trạm thu phí sử dụng đường bộ km (lý trình) quốc lộ (tên quốc lộ); trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ cầu (tên cầu) km (lý trình) quốc lộ (tên quốc lộ); Trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ hầm (tên hầm) km (lý trình) quốc lộ (tên quốc lộ).

Tổng cục Đường bộ cho rằng tên gọi trạm thu phí đã được sử dụng từ khi có cơ chế thu phí sử dụng đường bộ, phù hợp với quy định tại điều 51, Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định.

“Trạm thu phí là nơi thực hiện việc thu phí phương tiện tham gia giao thông đường bộ, được xây dựng theo quy hoạch hoặc dự án đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; phù hợp với thói quen của người tham gia giao thông, được xã hội chấp thuận”, đơn vị này nêu rõ.

Cũng theo Tổng cục Đường bộ, tên gọi trạm thu phí ở đây được hiểu là nơi thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh được điều hành theo Luật giá.

Sau 3 tháng dùng tên ‘trạm thu giá’, Tổng cục Đường bộ đề xuất dùng lại tên 'trạm thu phí’Việc dùng lại tên trạm thu phí là để thống nhất tên gọi phù hợp, đơn giản, dễ hiểu, được người dân và doanh nghiệp chấp nhận.

Thời gian qua, việc thay đổi thuật ngữ “thu phí” thành “thu giá” tại các trạm BOT đã khiến dư luận dậy sóng. Nhiều nhà ngôn ngữ cho rằng “thu giá” là cụm từ không có trong từ điển tiếng Việt nên từ này vô nghĩa.

Tại phiên họp Chính phủ ngày 2/6, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể xin Thủ tướng được nghiên cứu tiếp để đưa ra tên gọi phù hợp cho các trạm BOT. Kết luận vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho phép Bộ này nghiên cứu thêm, nhưng không được gọi là trạm thu giá.

Trước ý kiến này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: "không việc gì phải nghiên cứu hay trình gì nữa, cứ đưa về tên cũ trạm thu phí là ổn", "trạm thu phí" là cái tên rất đúng và quen gọi, không có lý do gì để đổi. Nếu Bộ Giao thông vận tải cứ nghiên cứu rồi trình thì sẽ rất mất thời gian, không cần thiết.

>>> Xem thêm: Bộ GTVT sẽ sửa tên ‘Trạm thu giá BOT’

Tin mới lên