Công nghệ

Sau 35 năm, Toshiba chính thức ngừng sản xuất và kinh doanh máy tính

(VNF) - Sau 35 năm, Toshiba đã chính thức rút lui khỏi mảng sản xuất và kinh doanh máy tính. Toàn bộ hoạt động liên quan đến thị trường máy tính của Toshiba sẽ được bán lại cho Sharp và mang tên là Dynabook.

Sau 35 năm, Toshiba chính thức ngừng sản xuất và kinh doanh máy tính

Toshiba chính thức nói lời tạm biệt với thị trường máy tính.

Theo The Verge, Toshiba đã chính thức rời bỏ lĩnh vực sản xuất và kinh doanh máy tính sau 35 năm bằng việc chuyển nhượng số cổ phần ít ỏi còn lại trong mảng kinh doanh máy tính cho Sharp.

Trước đó vào năm 2018, Toshiba đã bán 80,1% cổ phần mảng kinh doanh máy tính của Toshiba Client Solutions cho Sharp với giá 36 triệu USD. Sharp sau đó cũng đổi tên mảng kinh doanh này thành Dynabook.

Đến tháng 6/2020, Sharp tiếp tục thực hiện quyền mua 19,1% cổ phần còn lại và vào ngày 4/8, Toshiba tuyên bố thương vụ đã hoàn tất và tuyên bố Sharp sẽ hoàn toàn sở hữu công ty con Dynabook.

Toshiba là nhà sản xuất máy tính xách tay đầu tiên trên thế giới giới vào năm 1985 với model T1100. Ngoài pin tích hợp bên trong, máy còn có ổ đĩa mềm 3,5 inch và bộ nhớ RAM là 256 kB. Máy khi đó được bán với giá 2.000 USD.

Hãng cũng đã từng là một trong những nhà sản xuất máy tính hàng đầu trong thập niên 1990 và đầu những năm 2000. Tuy nhiên, sự xuất hiện của hàng loạt tên tuổi lớn khác cộng với việc không theo kịp những công nghệ mới đã khiến mảng laptop của Toshiba dần trở nên tụt dốc.

Theo Reuters, vào thời điểm bán cổ phần cho Sharp, thị phần của Toshiba trên thị trường máy tính đã giảm từ mức đỉnh điểm 17,7 triệu chiếc được bán vào năm 2011 xuống chỉ còn khoảng 1,4 triệu chiếc vào năm 2017.

Tin mới lên