Tài chính quốc tế

Sau Anh và Nam Phi, tới lượt Nigeria thông báo xuất hiện biến thể virus SARS-CoV-2 mới

(VNF) - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (Africa CDC) thuộc Liên minh châu Phi (AU) ngày 24/12 thông báo Nigeria đã xuất hiện biến thể virus SARS-CoV-2 được cho là loại mới và đang tiếp tục nghiên cứu.

Sau Anh và Nam Phi, tới lượt Nigeria thông báo xuất hiện biến thể virus SARS-CoV-2 mới

“Virus SARS-CoV-2 mà chúng tôi đang nghiên cứu ở Nigeria, vốn dựa trên lượng dữ liệu rất hạn chế, có biến thể 501. Nó có vẻ là một chủng khác với loại ở Anh và Nam Phi. Nhưng tôi xin nhắc lại rằng đây mới chỉ là nhận định dựa trên hai hoặc ba trình tự di truyền. Chúng tôi cần phải nghiên cứu thêm về nó", người đứng đầu Africa CDC John Nkengasong cho biết trong một cuộc họp báo được phát trên trang Twitter chính thức của tổ chức này.

Theo ông Nkengasong, không có bằng chứng cho thấy biến chủng mới đang góp phần làm gia tăng lây lan ở Nigeria, nhưng cảnh báo rằng ở quốc gia này việc thực hiện giám sát bộ gene không phổ biến như ở Anh.

Theo ghi nhận của hãng tin Associated Press, khi nghiên cứu mẫu của hai bệnh nhân được thu thập vào ngày 3/8 và 9/10 tại bang Osun của Nigeria, các nhà khoa học đã phát hiện thấy một biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy loại virus này có tốc độ lây lan nhanh như biến thể được xác định ở Anh.

Tin tức được đưa ra trong bối cảnh các ca bệnh đang gia tăng ở cả Nigeria và Nam Phi. Trong tuần qua, Nigeria báo cáo số ca mắc Covid-19 tăng 52% còn Nam Phi tăng 40%.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock sáng 24/12 cho biết, một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm cao hơn, liên quan đến các trường hợp trở về từ Nam Phi, đã được phát hiện ở London và Tây Bắc nước Anh.

Ông Hancock tiết lộ hai trường hợp nhiễm biến thể virus mới đã được phát hiện cho đến nay ở Anh khi tiếp xúc với những người từ Nam Phi trở về nước trong những tuần gần đây.

Phát hiện này làm tăng thêm báo động về đại dịch dẫn tới việc nhiều quốc gia tái áp đặt hạn chế đi lại quốc tế và những biện pháp ngăn ngừa khác khi cả thế giới bước vào mùa nghỉ lễ.

Tính tới sáng 25/12 (theo giờ Việt Nam) thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 79,6 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 1,7 triệu ca tử vong.

Xem thêm >> Vận đen đeo bám, Jack Ma mất 3,5 tỷ USD chỉ trong một ngày

Tin mới lên