Tiêu điểm

Sau Bộ trưởng Quốc phòng, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam vào tháng 8

(VNF) - Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam và Singapore vào tháng 8 nhằm "tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế với hai đối tác trọng yếu của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", theo thông báo của Nhà Trắng ngày 30/7.

Sau Bộ trưởng Quốc phòng, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam vào tháng 8

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris.

"Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ thăm Singapore và Việt Nam vào tháng tới để thảo luận với các nhà lãnh đạo hai nước về một loạt vấn đề cùng quan tâm, trong đó có an ninh khu vực, phản ứng toàn cầu trước đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ", cố vấn Cấp cao Nhà Trắng Symone Sanders nêu trong thông báo ngày 30/7.

Theo thông báo của Nhà Trắng, bà Harris sẽ là phó tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam. Đây cũng sẽ là chuyến công du đầu tiên ngoài châu Mỹ kể từ khi bà Harris đảm nhận vị trí nữ phó tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Cố vấn Sanders cho biết chuyến thăm của bà Harris sẽ góp phần tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế với hai đối tác then chốt của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Harris đặt ưu tiên hàng đầu là tái thiết quan hệ đối tác toàn cầu và duy trì an ninh cho quốc gia, chuyến thăm sắp tới sẽ tiếp tục thực hiện ưu tiên đó, làm sâu sắc hơn sự can dự của chúng tôi tại Đông Nam Á", bà Sander nhấn mạnh.

Chuyến thăm của Phó Tổng thống Harris sẽ diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vừa có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28 - 29/7/2021.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong buổi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính vào sáng 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, tiếp tục xây dựng lòng tin, hướng tới nâng tầm quan hệ hai nước; đánh giá cao và ủng hộ Việt Nam đóng vai trò ngày càng tích cực trong ASEAN, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hai bên cũng thảo luận một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển UNCLOS 1982, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Xem thêm >> ‘Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiếp nhận nguồn vaccine bổ sung nhằm đẩy lùi dịch Covid-19’

Tin mới lên