Công nghệ

Sau Bphone B86, Bkav bắt tay 'đại gia' Mỹ nhắm mục tiêu phổ cập smartphone 4G giá siêu rẻ

(VNF) - Ngay sau khi chính thức mở bán Bphone B86, Tập đoàn Bkav tiếp tục thông báo vừa hoàn tất thỏa thuận hợp tác với hãng phần mềm Kai OS Technologies (Mỹ) để phát triển hệ điều hành cho dòng điện thoại mới.

Sau Bphone B86, Bkav bắt tay 'đại gia' Mỹ nhắm mục tiêu phổ cập smartphone 4G giá siêu rẻ

Bkav vừa ra mắt loạt sản phẩm Bphone thế hệ mới từ ngày 10/5.

Bkav cho biết đã hợp tác cùng công ty Kai OS Technologies để phát triển hệ điều hành cho dòng điện thoại mới. Đây là bước đi đầu tiên của nhà sản xuất Bkav hướng tới phổ cập điện thoại 4G và đi vào phân khúc smartphone siêu rẻ.

Theo chia sẻ của đại diện Bkav, trong quá trình chuyển đổi số của Việt Nam, phổ cập smartphone 4G là yếu tố tiên quyết. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu này, giá thành smartphone hiện nay sẽ là rào cản đáng kể. Bởi vậy, việc phát triển dòng điện thoại 4G có giá thành rẻ, thậm chí siêu rẻ với những tính năng thiết yếu là rất cần thiết.

Điều này cũng có nghĩa cần một hệ điều hành tối ưu, nhỏ gọn có khả năng kết nối 4G, Wifi, GPS, hỗ trợ những tính năng thiết yếu. Kai OS là hệ điều hành đã được tối ưu để hỗ trợ đầy đủ những nhu cầu thiết yếu như truy cập Google, YouTube, Facebook… 

Nói về hợp tác phát triển hệ điều hành này, ông Nguyễn Bá Cơ, Giám đốc kinh doanh của Bkav, cho biết mục tiêu phổ cập điện thoại 4G, tiến tới Việt Nam số là một trong những ưu tiên quan trọng của Bkav và thỏa thuận hợp tác phát triển hệ điều hành Kai OS này chính là bước tiến để sớm đạt mục tiêu đó.

Ông Cơ cũng tiết lộ, thời gian tới, để phổ cập điện thoại 4G, Bkav sẽ có thêm 1 dòng điện thoại với giá thành siêu rẻ cho người dùng Việt Nam.

Trước đó, Bkav từng tiết lộ tập đoàn này đang làm việc cùng các nhà mạng trong nước để sản xuất điện thoại giá rẻ nhằm hiện thực hóa mục tiêu phổ cập smartphone giá 500.000 đồng tới 100% người dân.

Cụ thể, trao đổi với VietnamFinance, đại diện Bkav cho biết hiện tập đoàn này đã làm chủ được công nghệ lõi, do đó có thể tối ưu giá thành được cho những sản phẩm smartphone với giá khoảng 40 - 50 USD.

"Khi đi vào sản xuất với số lượng lớn, cùng với sự trợ giá của các nhà mạng, nhà cung cấp ứng dụng... thì việc phổ cập smartphone giá 500.000 đồng tới 100% người dân là điều có thể thực hiện được”, đại diện Bkav nói.

Vị đại diện này cũng xác nhận hiện đang cùng các nhà mạng trong nước phối hợp để sản xuất smartphone giá rẻ.

Kế hoạch phổ cập smartphone thương hiệu Việt đến 100% người dân với giá 500.000 đồng được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ tại hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý I/2020 của bộ này.

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết năm 2020 sẽ là năm phổ cập nhanh điện thoại thông minh. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chương trình về phổ cập điện thoại thông minh thông qua việc sản xuất điện thoại thông minh mang thương hiệu Việt đến 100% người dân.

Điều này được thực hiện thông qua việc sản xuất những chiếc điện thoại thông minh Việt Nam với giá chỉ 45-50 USD. Bên cạnh đó, nhà mạng sẽ bù giá 10 USD, các nhà phát triển ứng dụng cài sẵn trên máy hỗ trợ 1 USD/ứng dụng. Với chủ trương có khoảng 10 ứng dụng cơ bản, điều này sẽ giúp giảm bớt giá thành sản phẩm thêm khoảng 10 USD. 

Cộng với việc trợ giá từ nhà sản xuất, giá bán những chiếc điện thoại thông minh thương hiệu Việt đến tay người dân sẽ chỉ còn khoảng 20 USD, tức là chưa đến 500.000 đồng.

Tin mới lên