Tài chính quốc tế

Sau ca khúc ‘Chiến tranh thương mại’, người Trung Quốc sáng tác bài hát ca ngợi Huawei

(VNF) - Ông Zhao Liangtian, một cán bộ văn hoá nghỉ hưu tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc cho biết đang tìm đối tác phổ nhạc cho 2 ca khúc "Khúc ca Nhậm Chính Phi" và "Tên của chúng tôi là Huawei".

Sau ca khúc ‘Chiến tranh thương mại’, người Trung Quốc sáng tác bài hát ca ngợi Huawei

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.

"Người đàn ông sắt đá. Gánh nặng đè lên vai. Vượt hành trình kinh doanh gian khổ. Đường tới thành công thật dài và hiểm nguy", tờ Bưu Điện Hoa Nam buổi sáng trích lời bài hát "Khúc ca Nhậm Chính Phi".

Ông Zhao Liangtian cho biết lời bát hát xuất phát từ lòng ngưỡng mộ đối với ông Nhậm Chính Phi về khả năng quản lý, chiến lược và tham vọng cạnh tranh với các đối thủ quốc tế.

"Nếm mật, nằm gai. Chưa bao giờ nói 'không bao giờ'. Chưa bao giờ khuất phục. Chiến đấu với sóng to gió lớn. Vì một đất mẹ giàu mạnh", trích lời bài "Khúc ca Nhậm Chính Phi".

Ông Zhao Liangtian là cán bộ nghỉ hưu của Sở Văn hóa, Phát thanh, Tin tức và Du lịch huyện Diêm Đình, tỉnh Tứ Xuyên. Ông cũng là thành viên của Hội Nhà thơ Trung Quốc, thích sáng tác về chủ đề tình yêu đất nước và ca ngợi giới tinh hoa.

Tuần trước, Zhao Liangtian khiến cộng đồng mạng Trung Quốc chú ý khi ra mắt ca khúc "Chiến tranh thương mại" do ông sáng tác lời.

Bài hát dựa trên nền nhạc một ca khúc chống Nhật của Trung Quốc. Ông tốn 6.000 tệ (230 USD) để sản xuất ca khúc, bao gồm thuê người làm nhạc và dựng video.

Ca khúc “Chiến tranh thương mại” thu hút hơn 250.000 lượt nghe trong 4 ngày sau khi được đăng tải trên WeChat, với lời ca kêu gọi người dân Trung Quốc không khuất phục trước áp lực từ Mỹ.

Hiện, hai ca khúc "Khúc ca Nhậm Chính Phi" đang được viết nhạc bởi 5 người Trung Quốc. Trong khi đó, ca khúc "Tên của chúng tôi là Huawei" đã đươc một giáo viên thanh nhạc ở tỉnh Sơn Đông đã nhận phổ nhạc.

Nhiều người dùng mạng xã hội ca ngợi các tác phẩm của ông Zhao, cho rằng chúng "mang lại niềm hy vọng", trong khi số khác tỏ ra hoài nghi về giọng điệu của bài hát.

"Hãy xóa bài hát đi. Đừng đưa ông Nhậm vào thế khó", một người bình luận.

Chủ tịch Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Huawei từng kêu gọi người dân Trung Quốc giữ bình tĩnh giữa làn sóng chủ nghĩa dân tộc dâng cao trong cuộc chiến thương mại và công nghệ với Mỹ.

"Không thể đánh giá một người là yêu nước chỉ vì dùng các sản phẩm của Huawei hay không. Huawei là một doanh nghiệp thương mại. Bạn thích sản phẩm nào thì hãy sử dụng. Đừng chính trị hóa nó", ông Nhậm Chính Phi từng nói trong một cuộc phỏng vấn với các kênh truyền thông Trung Quốc.

Hiện chưa có ai ở Huawei liên hệ với Zhao dù các bài hát của ông đang được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc.

Hồi tháng Hai vừa qua, một video ca nhạc ca ngợi Huawei do trẻ em biểu diễn đã khiến cộng đồng mạng Trung Quốc dậy sóng. Đơn vị sản xuất cho biết họ thực hiện video này như "hành động vì lợi ích cộng đồng".

Tài khoản Weibo của Huawei đã cảm ơn mọi người vì "quan tâm và yêu mến" ca khúc nhưng nhấn mạnh rằng không liên quan gì đến video này.

Tin mới lên