Tài chính quốc tế

Sau chuỗi ngày ‘giằng co’, EU chính thức ra đòn với dầu Nga

(VNF) - Quyết tâm cắt giảm một trong những nguồn tài chính khổng lồ của Nga, 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cấm nhập khẩu hơn 2/3 lượng dầu mỏ từ Nga ngay lập tức, tiến tới hoàn thiện lệnh cấm 90% nhập khẩu dầu Nga trước năm 2023.

Sau chuỗi ngày ‘giằng co’, EU chính thức ra đòn với dầu Nga

27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cấm nhập khẩu hơn 2/3 lượng dầu mỏ từ Nga ngay lập tức.

"Đã có sự thống nhất về lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga vào EU. Điều này ngay lập tức tác động lên hơn 2/3 dầu nhập từ Nga, cắt đứt nguồn tài chính khổng lồ cho cỗ máy chiến tranh của họ. Gây áp lực tối đa lên Nga để kết thúc chiến sự", Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel viết trên Twitter đêm 30/5 sau khi kết thúc ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh tại Brussels, Bỉ.

Theo Reuters, các lãnh đạo của khối đồng ý rằng lệnh cấm vận dầu mỏ sẽ bao gồm một số ngoại lệ đối với Hungary, nước thừa nhận quá phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga và hiện không có giải pháp thay thế trong thời điểm hiện tại

Lệnh cấm vận được nhất trí chỉ bao gồm cấm dầu của Nga vận chuyển bằng đường biển, cho phép loại trừ trừng phạt lên hàng vận chuyển bằng đường ống.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel.

"Ủy ban châu Âu (EC) giờ đây có thể hoàn thiện lệnh cấm 90% nhập khẩu dầu Nga trước năm 2023. Đây là bước đi quan trọng", Chủ tịch EC Ursula von der Leyen thông báo thêm.

Được biết, tại ngày họp đầu tiên, các nhà lãnh đạo EU cũng nhất trí loại ngân hàng lớn nhất của Nga Sberbank khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT và cấm thêm 3 đài truyền hình thuộc sở hữu nhà nước Nga.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, doanh thu từ dầu và khí đốt chiếm 45% ngân sách Nga vào năm 2021. Trong đó, EU nhập khẩu từ 3-3,5 triệu thùng dầu Nga mỗi ngày, tương đương khoản thanh toán khoảng 400 triệu USD/ngày cho Nga.

EU đã thể hiện quyết tâm cấm vận dầu Nga từ lâu nhưng khối này cho biết cần phải cân bằng giữa việc khiến Nga tổn thương bằng các biện pháp trừng phạt nhưng lại hạn chế tối đa mức độ ảnh hưởng tới các thành viên của khối trong quá trình này.

Hãng tin Bloomberg mới đây dẫn nguồn thạo tin cho hay một lượng dầu kỷ lục của Nga đang nằm trên các tàu chở dầu hiện đang lênh đênh trên biển, hầu hết trong số đó là chuyển tới Ấn Độ và Trung Quốc khi các nước châu Âu hạn chế nhập khẩu dầu Nga do xung đột tại Ukraine.

Theo nhà phân tích Jane Xie của Kpler, tổng cộng dầu từ Nga xuất khẩu tới hai khách hàng lớn nhất châu Á là Ấn Độ và Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 4, phần lớn là do lượng mua từ Ấn Độ tăng lên.

Xem thêm >> Loạt ông lớn công nghệ Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng doanh thu thấp kỷ lục

Tin mới lên