Tài chính quốc tế

Sau Đan Mạch, tới lượt Thụy Điển phát ‘cảnh báo sớm’ vì Nga siết nguồn cung khí đốt

(VNF) - Thụy Điển là nước châu Âu tiếp theo phát “cảnh báo sớm” về tình trạng thiếu khí đốt giữa bối cảnh hoạt động nhập khẩu năng lượng từ Nga không được đảm bảo.

Sau Đan Mạch, tới lượt Thụy Điển phát ‘cảnh báo sớm’ vì Nga siết nguồn cung khí đốt

Sau Đan Mạch, tới lượt Thụy Điển phát ‘cảnh báo sớm’ vì Nga siết nguồn cung khí đốt.

Ngày 22/6, Cơ quan năng lượng Thụy Điển đã đưa ra "cảnh báo sớm", kích hoạt kế hoạch cung cấp khí đốt khẩn cấp ba giai đoạn trước tình trạng thiếu khí đốt do nguồn cung khí đốt của Nga trên thị trường châu Âu giảm.

“Cảnh báo sớm”, "cảnh báo" và "khẩn cấp" là 3 mức độ mà Liên minh châu Âu (EU) đã thiết lập nhằm cho phép các quốc gia thành viên cảnh báo những khó khăn về nguồn cung năng lượng, từ đó hỗ trợ lẫn nhau, cũng như khởi động việc phân bổ nguồn cung.

Dù vậy, Cơ quan Năng lượng Thụy Điển cho biết mặc dù nước này gặp khó khăn nhưng tình hình cung ứng vẫn được bảo đảm. Các kho dự trữ ở châu Âu, đặc biệt trong phần hệ thống ở Thụy Điển-Đan Mạch đã được bổ sung đầy đủ cho mùa Thu năm nay.

Trước đó, Đan Mạch ngày 20/6 cũng phát cảnh báo tương tự. "Đây là tình huống nghiêm trọng chúng ta đang phải đối mặt và nó càng trở nên trầm trọng hơn do nguồn cung từ Nga sang thị trường khí đốt châu Âu bị giảm sút", Phó giám đốc Cơ quan Năng lượng Đan Mạch Martin Hansen cho biết hôm 20/6, đồng thời tiết lộ kho dự trữ khí đốt của Đan Mạch hiện chỉ đạt khoảng 75%.

Theo Bộ trưởng Khí hậu, Năng lượng Đan Mạch Dan Jørgensen, nước này đã chuẩn bị các phương án cho khả năng xảy ra trường hợp khẩn cấp, trong đó bao gồm việc các công ty tiêu thụ khí đốt lớn nhất có thể sẽ phải đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần nguồn cung cấp khí đốt trong một thời gian.

Theo ông Jørgensen, vấn đề khí đốt cũng đã trở thành một phần của "cuộc đấu chính trị" giữa EU và Nga. Do đó, Đan Mạch phải chuẩn bị cho hai kịch bản: “Một là Nga cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu. Hai là, chính EU lựa chọn sẽ không nhập khẩu khí đốt từ Nga”.

Trước đó, Công ty năng lượng Đan Mạch Orsted ngày 31/5 cho biết đã nhận được thông báo của “ông lớn” năng lượng Nga Gazprom về việc ngừng cung cấp khí đốt cho công ty này từ 6h sáng 1/6.

Đây là điều Orsted đã dự đoán trước bởi công ty này luôn tuyên bố không chấp thuận thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble trong khi thời hạn thanh toán khí đốt Nga là vào ngày 31/5.

Ngoài Đan Mạch và Thụy Điển, Đức, Italy, Thụy Sĩ và một số nước khác bắt đầu kích hoạt cảnh báo sớm trong lộ trình ứng phó khủng hoảng khí đốt.

Châu Âu đang tìm kiếm thêm nguồn cung qua đường ống từ các nhà sản xuất như Na Uy và Azerbaijan, nhưng hầu hết đã không còn khả năng mở rộng công suất.

Xem thêm >> Canada cân nhắc trả lại tuabin khí đốt cho ‘Dòng chảy phương Bắc’

Tin mới lên