Đô thị

Sau đề xuất 'gắn mào', Bộ GTVT lại muốn taxi công nghệ phải dán phù hiệu phản quang

(VNF) - Sau khi Thủ tướng yêu cầu hủy bỏ quy định gắn hộp đèn trên nóc xe taxi công nghệ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) lại đề xuất dán chữ phản quang để dễ nhận diện taxi công nghệ.

Sau đề xuất 'gắn mào', Bộ GTVT lại muốn taxi công nghệ phải dán phù hiệu phản quang

Bộ GTVT đề xuất dán chữ “XE HỢP ĐỒNG” với chất liệu phản quang trên taxi công nghệ

Bộ GTVT vừa trình dự thảo lần thứ 10 nghị định mới thay thế Nghị định 86/2014 quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ GTVT đã bỏ quy định bắt buộc gắn cố định hộp đèn trên nóc xe, hay gọi là "đeo mào" đối với ô tô chở khách dưới 9 chỗ ngồi (xe hợp đồng, xe du lịch) sử dụng hợp đồng điện tử.

Tuy đã bỏ quy định "gắn mào" trên nóc xe, nhưng tại dự thảo này, Bộ GTVT lại có đề xuất dán chữ phản quang trên kính trước và sau nhằm dễ nhận diện.

Cụ thể, Bộ GTVT đề xuất ô tô chở khách dưới 9 chỗ ngồi sử dụng hợp đồng điện tử phải có chữ "XE HỢP ĐỒNG" và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe, niêm yết các thông tin khác trên xe theo quy định. 

Đồng thời, các xe kinh doanh vận tải theo hợp đồng cần phải dán cố định cụm từ "XE HỢP ĐỒNG" trên kính phía trước và kính phía sau xe theo quy định. 

Kích thước tối thiểu của cụm từ “XE HỢP ĐỒNG” là 6x20 cm. Ngoài ra, cụm từ “XE HỢP ĐỒNG” phải được làm bằng vật liệu phản quang.

Dự thảo cũng quy định, đơn vị cung cấp nền tảng trong hoạt động kinh doanh vận tải cần thực hiện lưu trữ toàn bộ lịch sử các giao dịch đã thực hiện trên nền tảng để phục vụ thanh kiểm tra; thời gian lưu trữ tối thiểu hai năm.

Cùng đó, cung cấp cho cơ quan quản lý danh sách các đơn vị vận tải, xe ôtô và lái xe của các đơn vị vận tải hợp tác với đơn vị cung cấp nền tảng; đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin đối với các dữ liệu của hành khách…

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, tại dự thảo lần thứ 9 Nghị định thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, Bộ Giao thông vận tải quy định, xe taxi chia làm 2 loại.

Loại thứ nhất là xe taxi sử dụng đồng hồ tính tiền, trên xe phải gắn đồng hồ tính tiền được cơ quan có thẩm quyền về đo lường kiểm định và kẹp chì, phải có thiết bị in hóa đơn hoặc phiếu thu tiền kết nối với đồng hồ tính tiền trên xe; lái xe phải in hóa đơn hoặc phiếu thu tiền và trả cho hành khách khi kết thúc hành trình. 

Loại thứ hai là xe taxi sử dụng phần mềm để đặt xe, hủy chuyến, tính cước chuyến đi (gọi là phần mềm tính tiền) trên xe phải có thiết bị kết nối trực tiếp với hành khách để đặt xe, hủy chuyến; tiền cước chuyến đi được tính theo quãng đường xác định trên bản đồ số...

Cả 2 loại taxi trên đều phải có phù hiệu "Taxi" và được dán cố định phía bên phải mặt kính trước của xe, có hộp đèn chữ "Taxi" gắn cố định trước nóc xe, kích thước tối thiểu 15x30 cm. 

Ngoài ra, dự thảo này còn quy định, trường hợp xe ô tô có sức chứa dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử phải có hộp đèn với chữ "Xe hợp đồng" gắn cố định trên nóc xe, kích thước hộp đèn tối thiểu 12 x 30 cm.

Ngay sau đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ GTVT phải huỷ bỏ quy định gắn hộp đèn trên nóc xe công nghệ, loại bỏ ngay các điều kiện kinh doanh vận tải không cần thiết, sử dụng công nghệ thông tin để quản lý với loại hình này.

Tin mới lên