Tài chính quốc tế

Sau Đức, tới lượt Áo lên tiếng bênh vực Dòng chảy phương Bắc 2

(VNF) - Bộ trưởng Ngoại giao Áo Michael Linhart cho rằng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) góp phần đảm bảo an ninh năng lượng châu Âu.

Sau Đức, tới lượt Áo lên tiếng bênh vực Dòng chảy phương Bắc 2

Bộ trưởng Ngoại giao Áo Michael Linhart.

"Áo có các mục tiêu khí hậu đầy tham vọng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng khí đốt cho đến khi đạt được tiến trình khử cacbon hoàn toàn. Trong bối cảnh này, Dòng chảy phương Bắc 2 đang góp phần đảm bảo an ninh năng lượng", Ngoại trưởng Michael Linhart trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti của Nga ngày 4/11.

Ông Linhart cũng nhấn mạnh thêm rằng hiện tình hình thị trường khí đốt châu Âu vẫn đang căng thẳng, do đó Áo hoan nghênh các bước đi có thể giúp cải thiện độ tin cậy của nguồn cung. Trong đó nguồn cung cấp khí đốt từ Nga, đặc biệt là thông qua đường ống Dòng chảy phương Bắc, sẽ tiếp tục quan trọng đối với nền kinh tế Áo.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí sẽ vận chuyển khí đốt đến Đức thông qua các lãnh hải của Nga, Đức, Phần Lan, Thụy Điển và Đan Mạch.

Đường ống có chiều dài 1.234km, được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD. Việc xây dựng đường ống này đã được hoàn thành ngày 10/9.

Hiện tại, quá trình cấp giấy chứng nhận cho Nord Stream 2 AG, công ty vận hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2, đang được tiến hành. Toàn bộ quá trình, theo yêu cầu pháp lý, có thể mất vài tháng.

Tuyên bố của người đứng đầu ngành ngoại giao Áo được đưa ra trong bối cảnh một vài nước Đông Âu, như Ba Lan, tỏ ra nghi ngại Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ giúp củng cố vị thế của tập đoàn khí đốt Gazprom trong khu vực, tăng tính rủi ro cho thị trường khí đốt của Liên minh châu Âu.

Ở động thái liên quan mới nhất, Cơ quan mạng lưới liên bang Đức (BNetzA) ngày 26/10 cho biết họ đã nhận được kết luận từ Bộ Kinh tế Đức về dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Trong kết luận, Bộ Kinh tế Đức cho biết việc cấp phép chứng nhận của nhà điều hành Dòng chảy phương Bắc 2 không gây nguy hiểm cho an ninh cung cấp nhiên liệu cho Đức và các nước EU khác.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn Sputnik, đại diện của bộ này khẳng định Dòng chảy phương Bắc 2 tạo ra nhiều cơ hội hơn cho việc vận chuyển khí đốt đến châu Âu trong giai đoạn nhu cầu cao.

Việc Bộ Kinh tế Đức hoàn tất phần kết luận mới chỉ là một khâu trong quy trình kiểm tra, song được xem là góp phần quan trọng để thúc đẩy các quyết định trong nước, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng gia tăng.

Sau khi hoàn tất việc kiểm tra, BNetzA sẽ dự thảo quyết định cấp phép và gửi lên Ủy ban châu Âu (EC) để xem xét. EC sau đó đưa ra ý kiến và gửi lại cho BNetzA để đưa ra quyết định cuối cùng, trong đó ý kiến của EC phải được xem xét tối đa.

Xem thêm >> Mỹ tuyên bố tiếp tục tạo sức ép lên Trung Quốc để tìm ra nguồn gốc Covid-19

Tin mới lên