Tài chính quốc tế

Sau gần 3 tuần giảm sâu, vị thế của Bitcoin ra sao?

(VNF) - Liên tục biến động, Bitcoin vẫn là "con mồi" hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Sau gần 3 tuần giảm sâu, vị thế của Bitcoin ra sao?

Sau gần 3 tuần giảm sâu, vị thế của Bitcoin ra sao?

Dữ liệu từ trang CoinDesk ghi nhận giá Bitcoin đang đứng mức 48.350 USD (giảm 1.580 USD so với 24 giờ trước đó, tương đương 3,23%), kéo vốn hóa về 901 tỷ USD, trong khi lượng giao dịch không có biến động lớn, ghi nhận mức 51,8 tỷ USD.

Ba tuần gần đây, giá Bitcoin liên tục dao động mạnh với mức giá trị thấp nhất là 43.119,16 USD, tương đương 25% và đã có lúc chạm đỉnh tới 50.213 USD. Tuy nhiên áp lực bán ra ở mốc 50.000 USD vẫn rất lớn khiến nó nhanh chóng quay trở lại giao dịch quanh vùng 48.000 USD.

Theo nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp, điều này đang phơi bày một phần tính dễ biến động và rủi ro "bong bóng" của tiền ảo hàng đầu ngay cả khi có sự tham gia của các nhà đầu tư lớn.

Kết thúc tháng 2/2021, giá Bitcoin ghi nhận mức tăng trưởng 36%. Từng có thời điểm, Bitcoin đạt được chuỗi 6 tháng tăng trưởng liên tục diễn ra trong khoảng từ tháng 11/2012 cho đến tháng 4/2013.

Mặc dù Bitcoin đang dần được coi là một nơi để lưu giữ giá trị an toàn, nếu so sánh với mức vốn hóa của các loại tài sản khác như Vàng và Chứng khoán thì 900 tỷ USD của nó vẫn là tương đối nhỏ. Do đó, Bitcoin vẫn sẽ bị tác động nhiều bởi các yếu tố vĩ mô ngắn hạn.

Bởi vậy, vị thế của Bitcoin cũng liên tục biến động trong lòng các nhà đầu tư như cách mà giá trị của nó "nhảy múa" trong những tuần gần đây.

Những người nói không với Bitcoin

Đối với một số nhà đầu tư lớn, Bitcoin có vẻ như đã làm họ hoàn toàn mất lòng tin, chẳng hạn như tỷ phú Bill Gates. Ông nhiều lần cảnh báo các nhà đầu tư non trẻ không nên sa đà vào Bitcoin và bản thân ông cũng không sở hữu một đồng Bitcoin nào.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng nhấn mạnh Bitcoin không nên được sử dụng rộng rãi như một cơ chế giao dịch. Theo bà, Bitcoin là tài sản có tính đầu cơ cao, không ổn định, mang đến nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và thường được sử dụng với mục đích tài chính trái phép.

BCA Research - nhà cung cấp độc lập về nghiên cứu đầu tư toàn cầu và tư chiến lược đầu tư vừa công bố mổ báo cáo không mấy tích cực về Bitcoin. Theo đó, báo cáo cho răng Bitcoin sẽ đánh mất phần lớn giá trị theo thời gian.

Cụ thể, chiến lược gia trưởng toàn cầu của BCA Peter Berezin viết: "Chi phí và sự chậm chạp trong các giao dịch Bitcoin khiến nó không phù hợp như một phương tiện trao đổi". Hơn nữa, các quỹ đầu tư xanh vì môi trường có khả năng xa lánh các doanh nghiệp có liên quan đến Bitcoin vì các máy tính đào đồng tiền ảo này tiêu thụ lượng điện năng quá lớn.

Bitcoin liên tục "nhảy múa" khó nắm bắt.

Những người vẫn tin tưởng Bitcoin

Có vẻ như tính bất ổn của Bitcoin lại chính là yếu tố thu hút các nhà đầu tư khi liên tục có các "cá mập" lao vào đồng tiền điện tử này.

Mới đây, công ty phần mềm MicroStrategy vừa công bố đã mua thêm khoảng 328 Bitcoin với giá 15 triệu USD, nâng tổng số Bitcoin mà họ sở hữu lên tới 90.859 BTC, tương đương 4,45 tỷ USD.

Đáng chú ý, giám đốc điều hành của MicroStrategy, ông Michael Saylor khẳng định: "Khi Bitcoin tiến tới 100 nghìn tỷ USD, tốc độ tăng trưởng sẽ giảm, tính biến động cũng giảm và Bitcoin sẽ là một ảnh hưởng ổn định trong toàn bộ hệ thống tài chính của thế kỷ 21".

Ngoài ra, Ngân hàng Goldman Sachs thông báo sẽ khởi động lại bàn giao dịch tiền điện tử của mình sau 3 năm gián đoạn.

Việc Tesla đầu tư cả tỷ USD vào Bitcoin và sự quan tâm của tỷ phú Elon Musk dành cho dồng tiền điện tử này đã không còn xa lạ với thị trường tài chính công nghệ.

Tập đoàn City Group đánh giá Bitcoin đang ở điểm bùng phát và có thể trở thành một đơn vị tiền tệ được sử dụng cho thương mại quốc tế bởi thu hút được sự quan tâm rất lớn đến từ nhiều công ty lớn như Tesla, PayPal và các ngân hàng trung ương nghiên cứu việc phát hành các loại tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Ông John Todaro, giám đốc nghiên cứu thể chế của TradeBlock, đã nói về lợi ích của đợt sụt giá sâu nhất của Bitcoin gần đây: "Trong thời điểm thị trường không chắc chắn, hiển nhiên Bitcoin cũng có các yếu tố của một tài sản rủi ro và tăng, giảm song song. Những đợt sụt giá của Bitcoin chỉ như 'chương trình giảm giá cuối tuần'".

Bối cảnh tích cực của Bitcoin lúc này

Nhiều nhà quan sát thị trường như Constantin Kogan, giám đốc điều hành của Wave Financial Group, đã nhấn mạnh những diễn biến tích cực xung quanh đồng tiền điện tử lớn nhất hiện nay. 

Theo ông, tiền năng của Bitcoin ETF (Exchange Traded Fund – quỹ đầu tư giao dịch trên các sàn chứng khoán) là rất lớn. Khi càng có nhiều công ty lớn đầu tư vào Bitcoin, độ biến động sẽ giảm, tính thanh khoản tăng lên và các quy định chặt chẽ hơn cũng sẽ sớm được đặt ra. 

Ông Sergey Nazarov, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Chainlink Labs phát biểu: "Mặc dù một số người có thể thấy Bitcoin rủi ro hàng ngày nhưng trong khoảng thời gian nhiều tháng, nó đã tiếp tục tăng một cách ổn định".

"Mặc dù một số biến động hàng ngày có thể tình cờ liên quan đến tâm lý rủi ro của thị trường tài chính nhưng tổng thể sự tăng, giảm của Bitcoin trong 6 tháng qua dường như không trực tiếp ảnh hưởng đến thị trường Fintech".

Các nhà phân tích tài chính cho rằng loại tiền điện tử phổ biến nhất thế giới đang ở “điểm giao thoa của sự chấp nhận chính thống hoặc sự bùng nổ đầu cơ".

Xem thêm >>MicroStrategy thông báo đã sở hữu tổng cộng 4,45 tỷ USD Bitcoin

Tin mới lên