M&A

Sau HDI Global, một cổ đông lớn khác đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu PVI

(VNF) - Không lâu sau khi HDI Global đăng ký bán hơn 13,8 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần PVI (HNX: PVI), một cổ đông lớn của công ty này là Funderburk Lighthouse Ltd cũng muốn thoái bớt vốn.

Sau HDI Global, một cổ đông lớn khác đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu PVI

Funderburk Lighthouse Ltd vừa đăng ký bán 2 triệu cổ phiếu PVI

Theo đó, Funderburk Lighthouse Ltd đăng ký bán ra 2 triệu cổ phiếu PVI trong thời gian từ ngày 21/6 đến ngày 16/7. Giao dịch được thực hiện theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh, với mục đích cơ cấu lại đầu tư.

Funderburk Lighthouse Ltd hiện đang nắm giữ hơn 27 triệu cổ phiếu PVI trước khi thực hiện giao dịch (tương đương tỷ lệ sở hữu là 12,13%), và dự kiến giảm xuống còn hơn 25 triệu đơn vị nếu giao dịch thành công.

Tạm tính theo thị giá của PVI, nhà đầu tư ngoại này có thể thu về 85 tỷ đồng từ giao dịch này.

Người đại diện cho phần vốn của Funderburk Lighthouse Ltd tại PVI là Dr Christian Hermelingmeier, đồng thời là ủy viên HĐQT của PVI. Ngoài ra, chủ tịch HĐQT của PVI – ông Jens Holger Wohlthat đồng thời là ủy viên HĐQT của Funderburk Lighthouse Limited.

Trong một diễn biến liên quan, mới đây HDI Global đã đăng ký bán hơn 13,8 triệu cổ phiếu PVI trong thời gian từ ngày 10/6 đến 9/7, với phương thức giao dịch và mục đích tương tự như Funderburk Lighthouse Ltd.

HDI Global sẽ hạ số phiểu PVI nắm giữ xuống còn 85,3 triệu đơn vị nếu giao dịch thành công.

Tính đến ngày 31/12/2020, ngoài HDI Global và Funderburk Lighthouse Ltd, cổ đông lớn khác của PVI là Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) với tỷ lệ sở hữu 35%.

Về tình hình kinh doanh, doanh thu thuần của PVI trong quý I đạt hơn 1.232 tỷ đồng, giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ năm 2020. Trừ đi giá vốn và các loại chi phí, PVI báo lãi sau thuế quý I hơn 190 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ năm 2020 bất chấp doanh thu giảm nhẹ.

PVI mở cửa phiên 18/6 ở mức giá 43.000 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường ước tính hơn 9.000 tỷ đồng.

Tin mới lên