Tài chính quốc tế

Sau Huawei và ZTE, nhiều công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen

(VNF) - Bộ Thương mại Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump vừa bổ sung thêm 5 thực thể của Trung Quốc vào danh sách đen về thương mại.

Sau Huawei và ZTE,  nhiều công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen

Mỹ đang tập trung vào việc cắt đứt con đường tiếp cận công nghệ Mỹ của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Những công ty mới bị đưa vào danh sách gồm có: công ty Sugon, công ty Higon, công ty Chengdu Haiguang Integrated Circuit và Chengdu Haiguang Microelectronics Technology, Viện Công nghệ Máy tính Vô Tích Giang Nam (Wuxi Jiangnan Institute of Computing Technology).

Bộ Thương mại Mỹ cho rằng 5 thực thể này tham gia vào nỗ lực phát triển siêu máy tính của Trung Quốc.

Trong đó Viện công nghệ Máy tính Vô Tích Giang Nam do Viện Nghiên cứu số 56 thuộc Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Hoa sở hữu. Theo Bộ Thương mại Mỹ, nhiệm vụ của tổ chức này là hỗ trợ "việc hiện đại hóa quân đội Trung Quốc".

Giống như Huawei, 5 thực thể nói trên sẽ không thể mua các linh kiện và phần mềm từ Mỹ. Bộ này cho rằng chương trình phát triển siêu máy tính của Trung Quốc ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của nước Mỹ vì chúng được sử dụng trong quân đội. Mỹ đang tập trung vào việc cắt đứt con đường tiếp cận công nghệ Mỹ của các doanh nghiệp Trung Quốc, đồng thời buộc các doanh nghiệp Mỹ phải chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc.

Động thái của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump thông báo sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra vào ngày 28-29/6 tại Nhật Bản, trong nỗ lực tái khởi động các cuộc đàm phán thương mại đã đổ vỡ tháng trước.

Các nhà quan sát nhận định cả Mỹ và Trung Quốc đều đang cố gắng tránh leo thang chiến tranh thương mại – cuộc chiến mà nhiều người cho là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu vốn đang tăng trưởng chậm lại.

Để thể hiện thiện chí "hướng tới hòa bình", mới đây, Nhà Trắng thông báo hoãn bài phát biểu quan trọng về nhân quyền ở Trung Quốc do Phó Tổng thống Mike Pence thực hiện do đã đạt được một số tiến triển trong các cuộc thảo luận với Bắc Kinh.

Theo lịch ban đầu, ông Mike Pence sẽ phát biểu vào thứ hai tuần sau. Tuy nhiên, quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ đã quyết định sẽ lùi bài phát biểu lại sau khi hội nghị G20 kết thúc.

Những động thái trái chiều cho thấy xung đột ngay trong chính quyền Trump về quan điểm đối với Trung Quốc. Trong khi một số người muốn đạt được thỏa thuận với Trung Quốc để tạo lực đẩy cho nền kinh tế Mỹ (vốn đang trì trệ) nhằm tạo điều kiện thuận lợi bước vào cuộc bầu cử năm 2020, một số người lại muốn cứng rắn hơn với Trung Quốc trên nhiều mặt trận.

Tin mới lên