Tiêu điểm

Sau Khánh Hoà, Bình Dương xin thí điểm tiêm vắc xin Nanocovax cho 200.000 người

(VNF) - UBND tỉnh Bình Dương cho biết việc đăng ký thử nghiệm vắc xin Nanocovax từ văn bản đề xuất của Liên đoàn doanh nghiệp tỉnh, trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục phức tạp, tác động lớn đến tính mạng, sức khỏe người dân, tình hình phát triển kinh tế và an ninh chính trị tại địa phương.

Sau Khánh Hoà, Bình Dương xin thí điểm tiêm vắc xin Nanocovax cho 200.000 người

Bình Dương xin thí điểm tiêm vaccine Nanocovax cho 200.000 người.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã ký văn bản hỏa tốc gửi Bộ Y tế về việc xin tham gia chương trình tiêm thí điểm vắc xin Nanocovax giai đoạn 3. Đáng chú ý, số lượng vắc xin mà Bình Dương đăng ký thử nghiệm lên tới 200.000 người; chiếm khoảng 16% trong tổng số hơn 1,2 triệu người lao động tại các nhà máy, xí nghiệp trong toàn tỉnh.

Lý giải về việc này, UBND tỉnh Bình Dương cho biết việc đăng ký thử nghiệm vắc xin Nanocovax từ văn bản đề xuất của Liên đoàn doanh nghiệp tỉnh, trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục phức tạp, tác động lớn đến tính mạng, sức khỏe người dân, tình hình phát triển kinh tế và an ninh chính trị tại địa phương.

Ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp tỉnh Bình Dương, cho biết đề xuất đăng ký thử nghiệm Nanocovax số lượng lớn dù vắc xin này chưa chính thức được cấp phép vì các thành viên liên đoàn có niềm tin vào hiệu quả của vắc xin được sản xuất trong nước.

"Các doanh nghiệp sẵn sàng bỏ chi phí để tiêm vắc xin trong nước cho người lao động của mình. Giải pháp vắc xin vẫn là giải pháp tốt nhất để phòng chống Covid-19, rẻ hơn nhiều so với chi phí xét nghiệm cũng như thiệt hại gây ra nếu người lao động bị nhiễm Covid-19," ông Mai Hữu Tín nói.

Trước đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản khẩn gửi Bộ Y tế, Học viện Quân y và Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen để đăng ký tham gia thử nghiệm đợt 3 vắc xin Nanocovax. Khi được Bộ Y tế đồng ý, UBND tỉnh Khánh Hòa cam kết tuyển chọn tình nguyện viên đảm bảo các yêu cầu tham gia thử nghiệm.

Nanocovax là vắc xin Covid-19 do Công ty Cổ phần sinh học dược Nanogen nghiên cứu, phát triển.

Báo cáo của công ty cho biết, hiện nay công ty đang triển khai theo đề cương nghiên cứu, pha 3 được thử nghiệm trên 13.000 người, chia làm 2 giai đoạn nhỏ (3a: 1.000 người và 3b: 12.000 người).

Kết quả D42 của 1.000 người pha 3a được thu thập, 100% đối tượng được tiêm Nanocovax có kháng thể trung hòa Surrogate trên ngưỡng 30%; 99,2% đối tượng chuyển đổi huyết thanh của kháng thể IgG kháng Protein S gấp 4 lần so với nền.

Tiếp tục theo dõi 1.000 đối tượng giai đoạn 3a và 12.000 đối tượng pha 3b theo đề cương nghiên cứu.

Song song với việc xin cấp phép sử dụng khẩn cấp có điều kiện, Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen kiến nghị Bộ Y tế, Hội đồng Đạo đức trong Nghiên cứu Y sinh học Quốc gia xem xét việc triển khai nghiên cứu giai đoạn 3c (tiêm cho khoảng 500.000 - 1.000.000 người); nghiên cứu trên trẻ em từ 12 đến 18 tuổi, sau khi được cấp phép.

Bộ Y tế đề nghị Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen trước ngày 15/8/2021, phải gửi báo cáo dữ liệu nghiên cứu pha 2 và bước đầu pha 3, từ đó Bộ Y tế có số liệu gửi Hội đồng đạo đức và Hội đồng cấp phép của Bộ Y tế xem xét cấp phép trong tình trạng khẩn cấp.

Tin mới lên