Tài chính quốc tế

Sau khoản 274 triệu USD, Mỹ dành thêm 225 triệu USD viện trợ toàn cầu chống dịch Covid-19

(VNF) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/4 thông báo Mỹ sẽ bổ sung 225 triệu USD vào khoản viện trợ toàn cầu của Mỹ nhằm đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra.

Sau khoản 274 triệu USD, Mỹ dành thêm 225 triệu USD viện trợ toàn cầu chống dịch Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Phát biểu tại một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao, ông Pompeo cho biết khoản viện trợ mới này sẽ được sử dụng để giảm thiểu sự lây lan của virus SARS-CoV-2 thông qua chẩn đoán, phòng ngừa và kiểm soát nhằm tăng cường các hệ thống y tế và chuẩn bị các phòng thí nghiệm để đào tạo nhân lực chăm sóc y tế, cũng như nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người.

Tuy nhiên, ông Pompeo cũng nhấn mạnh rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ giữ lại các vật tư y tế thiết yếu ở Mỹ để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, tính tới ngày 26/3, Mỹ đã cung cấp khoản đầu tư ban đầu gần 274 triệu USD cho hỗ trợ y tế và nhân đạo khẩn cấp để giúp các quốc gia có nhu cầu, ngoài nguồn vốn tài trợ nước này đã cung cấp cho các tổ chức đa phương như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và UNICEF.

Tại khu vực Đông Nam Á, Mỹ thông qua khoản hỗ trợ 18,3 triệu USD cho một số nước như Việt Nam, Campuchia, Thái Lan…

Số tiền được dùng cho việc chuẩn bị các phòng thí nghiệm để xét nghiệm COVID-19 quy mô lớn, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm, tiến hành truyền thông nguy cơ…

210 triệu USD sẽ được hỗ trợ thông qua nguồn quỹ của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và 64 triệu USD được Bộ Ngoại giao Mỹ chi cho Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR).

Các nước châu Phi sẽ nhận từ 470.000 USD đến 7 triệu USD để đối phó với dịch.

Mỹ hiện ghi nhận 12.722 tử vong trên tổng số hơn 396.000 người mắc Covid-19. Toàn bộ 50 bang, thủ đô Washington D.C và các vùng lãnh thổ khác của Mỹ đều ghi nhận ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ở động thái liên quan mới nhất, Tổng thống Donald Trump mới đây cũng đã yêu cầu bổ sung 250 tỷ USD trong gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp giúp các doanh nghiệp nhỏ vượt qua ảnh hưởng dịch Covid-19.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, ông đã tham vấn với lãnh đạo Quốc hội về việc cần tiếp tục hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Nếu được Quốc hội thông qua, khoản tiền này sẽ bổ sung vào gói 350 tỷ USD cho vay có thể không phải hoàn trả đối với các doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ. Đây là một phần của gói hỗ trợ tài chính trị giá 2.300 tỷ USD nhằm giúp người dân và doanh nghiệp Mỹ vượt qua khó khăn do Covid-19 gây ra.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosy ngày 6/4 vừa qua cho biết bà đã tham vấn với lãnh đạo Hạ viện thuộc đảng Dân chủ về một dự luật hỗ trợ tài chính tiếp theo có thể lên tới 1.000 tỷ USD. Bà Pelosy hy vọng sẽ có thể đưa dự luật này ra bỏ phiếu tại Hạ viện vào cuối tháng này.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: Nói WHO ‘nghiêng về Trung Quốc’, ông Trump dọa cắt ngân sách

Tin mới lên