Tài chính quốc tế

Sau lệnh trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc rút khỏi dự án 5 tỷ USD với Iran

(VNF) - Trung Quốc đã rút khỏi thỏa thuận khai thác mỏ khí đốt 5 tỷ USD với Iran trong bối cảnh Mỹ thúc đẩy chiến dịch gây sức ép lớn nhằm vào Tehran và các khoản đầu tư từ nước ngoài.

Sau lệnh trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc rút khỏi dự án 5 tỷ USD với Iran

Bộ trưởng Dầu khí Iran Bijan Zangeneh.

Hãng tin SHANA ngày 6/10 dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Dầu khí Iran Bijan Zangeneh cho biết Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) “hiện không còn tham gia dự án South Pars”.

Tuy nhiên, ông Zangeneh không nói rõ hay đưa ra bất kỳ lý do nào cho việc rời đi của tập đoàn Trung Quốc.

Hiện giới chức Trung Quốc cũng như CNPC vẫn chưa lên tiếng bình luận về thông tin được Bộ trưởng Dầu khí Iran công bố.

South Park là mỏ có trữ lượng khí đốt được coi là lớn nhất thế giới. Trước đó, tập đoàn dầu khí Total SA của Pháp cũng đã rút khỏi thỏa thuận South Pars do chịu sức ép lớn và nguy cơ bị áp đặt lệnh trừng phạt từ phía Mỹ.

Động thái của CNPC diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường các lệnh trừng phạt với Iran nhằm thực hiện chiến dịch "gây áp lực tối đa" với nước này.

Cho tới nay, Mỹ đã triển khai một loạt các lệnh trừng phạt trên diện rộng với Iran khiến nền kinh tế nước này điêu đứng. Cùng với các lệnh trừng phạt, Mỹ còn muốn triệt hạ luôn ngành công nghiệp xuất khẩu dầu mỏ trọng yếu của Iran.

Ở động thái liên quan mới nhất, Bộ Tài chính Mỹ ngày 25/9 đã áp đặt các lệnh trừng phạt liên quan tới Iran đối với 5 cá nhân và 6 thực thể Trung Quốc.

Cụ thể, các lệnh trừng phạt nhằm vào hai công ty con của Tập đoàn Vận tải biển Trung Quốc (COSCO) gồm Cosco Shipping Tanker và Cosco Shipping Tanker Seaman and Ship Management, nhưng không nhắm vào công ty mẹ.

Ngoài ra, lệnh trừng phạt mới của Mỹ cũng nhắm vào các thực thể Trung Quốc gồm Concord Petroleum Co, Kunlun Shipping Company Ltd, Kunlun Holding Company Ltd và Pegasus 88 Limited.

Lý do mà Mỹ đưa ra là các công ty này giúp Iran xuất khẩu dầu lửa, vi phạm lệnh cấm của Washington nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc với cáo buộc vi phạm lệnh cấm giao dịch dầu mỏ với Iran. Hồi tháng 7 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với công ty dầu Zhuhai Zhengrong và Giám đốc điều hành Youmin Li sau khi báo cáo của Bloomberg nói rằng Trung Quốc vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Trước đó, hồi đầu tháng 9, trả lời cho câu hỏi liệu lệnh trừng phạt của Mỹ có ảnh hưởng đến sự hợp tác của Trung Quốc và Iran trong lĩnh vực vũ trụ, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc và Iran có mối quan hệ hữu nghị, hai nước đang phát triển mối quan hệ hợp tác cùng có lợi và thân thiện trong tất cả các lĩnh vực trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.

Xem thêm >> Đàm phán hạt nhân: Mỹ tuyên bố thành công, Triều Tiên nói đổ bể

Tin mới lên