Tài chính quốc tế

Sau LG, Samsung cũng rút khỏi tổ chức doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc

(VNF) - Tổ chức này bị chỉ trích về vai trò trong vụ bê bối tham nhũng dẫn đến việc luận tội Tổng thống Park Geun Hye.

Sau LG, Samsung cũng rút khỏi tổ chức doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc

Samsung tuyên bố rút khỏi tổ chức doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc

Ngày 6/2, Tập đoàn Samsung Electronics đã công bố quyết định rút khỏi tổ chức doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc - Liên đoàn các ngành công nghiệp Hàn Quốc (FKI), trong bối cảnh tổ chức này bị chỉ trích về vai trò trong vụ bê bối tham nhũng dẫn đến việc luận tội Tổng thống Park Geun Hye.

Trước đó, Samsung đã chính thức nộp đơn xin rút lên FKI và các công ty con của tập đoàn dự kiến cũng sẽ làm như vậy. Trong tháng 12/2016, một số tập đoàn kinh tế lớn khác của Hàn Quốc như LG Group và KT Corp. cũng công bố quyết định rút khỏi FKI. 

Việc Samsung rút khỏi FKI diễn ra đúng như nhiều người từng dự đoán sau khi Phó Chủ tịch tập đoàn, ông Lee Jae Yong - người thừa kế Samsung - tuyên bố trong một phiên điều trần tại Quốc hội Hàn Quốc hồi tháng 12/2016 rằng họ sẽ rút khỏi FKI. 

Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong.

Ông Lee đã không bị tạm giữ vào tháng 1/2017 nhưng ông và nhiều lãnh đạo hàng đầu khác của Samsung vẫn đang phải đối mặt với những cáo buộc về hối lộ và tham nhũng do các công tố viên điều tra vụ bê bối nêu ra. 

Các công tố viên cáo buộc bà Choi Soon Sil, người bạn thân lâu năm của bà Park, đã cấu kết với nhà lãnh đạo này để ép nhiều tập đoàn kinh tế lớn như Samsung và LG phải quyên tiền cho hai quỹ do bà Choi lập ra. 

Trong vụ bê bối hối lộ giữa giới kinh doanh và chính trị đang bị điều tra tại Hàn Quốc, FKI bị phê phán là đã đóng vai trò trung gian giữa Phủ Tổng thống Hàn Quốc và các tập đoàn trong việc góp tiền cho hai quỹ của bà Choi.

Tổng thống Hàn Quốc Park Guen Hye.

Cũng trong ngày 6/2, chính quyền Seoul đã chính thức xác nhận nguyên nhân gây sự cố cháy nổ của điện thoại dòng Galaxy Note 7 của hãng Samsung và hứa siết chặt hơn việc quản lý các công ty sản xuất pin.

Theo đó, Seoul xác nhận các lỗi ở pin đã gây ra hiện tượng cháy nổ ở các điện thoại di động dòng Galaxy Note 7 của hãng Samsung, khiến hãng này phải ngừng sản xuất và thu hồi sản phẩm này trên toàn thế giới.

Thông cáo của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc nêu rõ Cơ quan Công nghệ và Tiêu chuẩn Hàn Quốc của nhà nước đã tiến hành thử nghiệm và phát hiện các điện cực của pin sử dụng trong máy Galaxy Note 7 đã bị chạm nhau, và một số bộ pin thiếu nguyên liệu cách điện.

Tuy nhiên, thông cáo cũng cho biết phía cơ quan chức năng không tìm thấy lỗi nào trong thiết kế hay phần mềm của dòng điện thoại trên.

Tháng trước Samsung đã công bố kết quả điều tra của nhiều viện nghiên cứu lớn cho thấy lỗi thuộc về loại pin do hai công ty sản xuất. Tuy nhiên Samsung nhận hết phần trách nhiệm và không đề cập đến việc đòi bồi thường gì với hai công ty đó.

Vụ thu hồi sản phẩm được cho là khiến Samsung thiệt hại hơn 5 tỷ USD.

Tin mới lên