Tài chính quốc tế

Sau loạt động thái tích cực, Mỹ-Trung lại căng thẳng vì vấn đề Hong Kong

(VNF) - Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng, dự luật ủng hộ Hong Kong của Hạ viện và Thượng viện Mỹ sẽ kích động các lực lượng bạo lực và cực đoan ở Hong Kong, cũng như gây bất ổn định khu vực, điều sẽ gây tổn hại tới các lợi ích của Trung Quốc cũng như của Mỹ.

Sau loạt động thái tích cực, Mỹ-Trung lại căng thẳng vì vấn đề Hong Kong

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Tuyên bố của ông Cảnh được đưa ra ngay sau khi Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong 2019 được Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ thông qua trong cuộc bỏ phiếu hôm 25/9. Dự luật cũng được thượng nghị sĩ Marco Rubio trình ra Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ và cũng được thông qua ngay sau đó.

Dự luật được đưa ra nhằm ủng hộ các quyền tự do dân chủ ở Hong Kong bằng cách gây áp lực với nhà chức trách Trung Quốc. Sau khi được hai ủy ban thông qua, dự luật sẽ được bỏ phiếu tại lưỡng viện trong thời gian tới.

Dự luật này nhằm sửa đổi Đạo luật Chính sách Mỹ - Hong Kong năm 1992, trong đó duy trì tình trạng thương mại đặc biệt của Hong Kong sau khi Anh trao trả thành phố này cho Trung Quốc năm 1997. Dự luật mới có bước tiến xa hơn khi có thể yêu cầu Mỹ trừng phạt các quan chức Trung Quốc bị coi là "phá hoại các quyền tự do cơ bản ở Hong Kong".

Phát biểu trong buổi họp báo hôm nay (26/9), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng việc thông qua Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong 2019 là hành động can thiệp trắng trợn các vẫn đề nội bộ của Trung Quốc.

Theo ông Cảnh, dự luật đã phớt lờ sự thật, đổi trắng thay đen và chống đỡ cho các thế lực bạo lực-cực đoan ở Đặc khu Hành chính Hong Kong của nước này. Người phát ngôn này nhấn mạnh dự luật đã vạch trần những ý định hắc ám của một số người ở Mỹ nhằm gây bất ổn Hong Kong và kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cho rằng các cuộc biểu tình ở Hong Kong, ban đầu nhằm phản đối dự luật dẫn độ, đã bị biến tướng với sự kích động của các thế lực bên ngoài. Theo ông, các cuộc biểu tình đã "vượt ra khỏi phạm trù tụ tập tuần hành thông thường, chà đạp lên giới hạn đạo đức, phá vỡ giới hạn pháp trị, thách thức nguyên tắc Một quốc gia, hai chế độ".

Theo ông Cảnh, việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật nói trên sẽ gây tổn hại lợi ích của cả hai nước, bao gồm hơn 80.000 người Mỹ và hơn 1.300 doanh nghiệp Mỹ cùng số vốn đầu tư lớn của Mỹ tại Hong Kong.

Do đó, Trung Quốc hối thúc Mỹ lập tức chấm dứt việc thúc đẩy dự luật, chấm dứt hành động can thiệp vào các vấn đề tại Hong Kong và các vấn đề nội bộ của Trung Quốc để tránh gây phương hại cho các mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố bất kỳ bước đi nào của Washington nhằm làm suy yếu các lợi ích của Trung Quốc sẽ hứng chịu cú phản đòn mạnh mẽ từ phía Bắc Kinh.

Mỹ và Trung Quốc thời gian gần đây liên tiếp có những động thái "làm hòa" nhằm tìm giải pháp hạ nhiệt căng thẳng thương mại leo thang trong hơn 1 năm trở lại đây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã chấp thuận hoãn tăng thuế với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc trong hai tuần theo yêu cầu của Bắc Kinh. Ông Trump cho biết quyết định được đưa ra sau khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đề nghị và căn cứ trên thực tế Trung Quốc sắp tổ chức kỷ niệm 70 năm Quốc khánh.

Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc ngày 13/9 đã đưa một số mặt hàng nông sản Mỹ, trong đó có đậu tương và thịt lợn, ra khỏi danh sách hàng hóa bị nước này đánh thuế bổ sung đồng thời miễn áp mức thuế mới đối với 16 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ từ ngày 17/9.

Ở động thái liên quan mới nhất, ngay sau khi cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung cấp thứ trưởng kết thúc, các nhà nhập khẩu Trung Quốc ngày 23/9 đã quyết định mua 10 lô đậu nành của Mỹ (khoảng 600.000 tấn).

Xem thêm >> Mỹ không cấp thị thực cho 10 nhà ngoại giao, Nga tuyên bố đáp trả mạnh mẽ

Tin mới lên