Tài chính quốc tế

Sau lợn ‘khổng lồ’, nông dân Trung Quốc sắp thu hoạch giống lúa cao 2m

(VNF) - Để giải bài toán thiếu nguồn cung lương thực - thực phẩm, Trung Quốc những năm gần đây đẩy mạnh nghiên cứu những giống cây trồng, vật nuôi có thể mang tới sản lượng lớn. Điển hình là giống lúa mới cao tới 2m và lợn “khổng lồ” to bằng gấu Bắc cực.

Chiều cao trung bình của mỗi cây lúa từ 1,8m-2,25m.

Lúa siêu năng suất

Giống lúa “khổng lồ” được trồng ở thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc trên diện tích khoảng 10.000m2, dự kiến ​​sẽ thu hoạch vào tháng 9 tới.

Ông Trần Dương Phác, Phó giám đốc chi nhánh Trùng Khánh của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Lúa lai Quốc gia Trung Quốc, cho biết họ bắt đầu gieo hạt giống lúa này vào tháng 4, năng suất có thể đạt 750-900kg thóc/mẫu.

Cũng theo ông Phác, đây là loại lúa có thân cao và cứng cáp, chiều cao trung bình của mỗi cây lúa từ 1,8m-2,25m.

Đặc biệt, giống lúa này có khả năng chống ngập úng và chịu được đất mặn, đồng thời mang lại đầy đủ chất dinh dưỡng cho thực vật gần đó cũng như cung cấp môi trường sống tốt nhất cho các loài thủy sinh và động vật có vú trú ẩn.

Khi mực nước của ruộng "lúa khổng lồ" này đạt độ sâu 60–80cm nước có thể tạo điều kiện thuận lợi để nuôi cá, tôm hoặc cua.

Ông Phác cho biết từ năm tới, hàng nghìn cánh đồng ở Trùng Khánh sẽ triển khai dự án trồng lúa khổng lồ này.

Được biết, các nhà khoa học Trung Quốc đã sử dụng một loạt công nghệ mới để tạo ra giống lúa này, bao gồm đột biến gây tạo (mutation induction) và lai giống giữa nhiều loại lúa dại.

Đây mà một trong những nỗ lực nhằm tạo ra loại lúa có năng suất tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của gần 1,4 tỷ dân Trung Quốc trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nông dân và dân số ngày càng tăng.

Lợn “khổng lồ” to bằng gấu Bắc Cực

Năm 2018, dịch tả lợn châu Phi bùng nổ đã khiến Trung Quốc phải tiêu hủy hơn một nửa đàn lợn khoảng 500 triệu con của nước này.

Cơn khủng hoảng thịt lợn đã đưa Trung Quốc vào tình trạng thiếu thịt lợn trầm trọng, giá thịt lợn vì thế cũng tăng từ 60-80% so với trước khi có dịch.

Có con lợn có trọng lượng tới 750kg.

Cơn khát thịt lợn đã khiến các tập đoàn chăn nuôi, nhà khoa học và nông dân Trung Quốc phải tìm giải pháp để tăng nguồn cung thịt lợn.

Viện Nghiên cứu Động vật của Học viện Khoa học Trung Quốc tạo ra những con lợn lớn nhanh hơn và thịt ngon hơn bằng cách sửa đổi mã ADN của chúng. Giống lợn này khá khỏe, có khả năng chống chọi với mùa đông khắc nghiệt nhờ một loại gen đặc biệt trong cơ thể.

Đáng chú ý, giống lợn này có trọng lượng khổng lồ, nặng từ 200-500kg, thậm chí có thể đạt trọng lượng tới 750kg. Như vậy, chúng có kích thước gần bằng một con gấu Bắc Cực.

Tuy nhiên, trái với mong mỏi của người nông dân Trung Quốc, giá thịt lợn tại nước này đã giảm hơn 40% kể từ giữa tháng 1 năm nay do nhu cầu đình trệ, nhập khẩu thịt lợn ngoại tăng cao và nông dân hoảng loạn bán tháo đàn lợn sau khi dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát.

Muyuan Foods, công ty chăn nuôi lợn lớn nhất Trung Quốc, dự đoán giá thịt lợn trong nước sẽ tiếp tục giảm và dự kiến chạm đáy vào năm 2022 hoặc thậm chí là vào năm 2023.

Xem thêm >> Nhật Bản: 7 địa phương phát hiện chất lạ trong vaccine Moderna

Tin mới lên