Thị trường

Sau mì Hảo Hảo, mì khô vị bò gà của Công ty Thiên Hương bị thu hồi ở nước ngoài

(VNF) - Tối 28/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, EU đã thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà “Dried noodles with chicken - and beefspices” của Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương.

Sau mì Hảo Hảo, mì khô vị bò gà của Công ty Thiên Hương bị thu hồi ở nước ngoài

Một số sản phẩm của công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương

Theo Cục An toàn thực phẩm, cơ quan này vừa nhận được thông tin cảnh báo về việc EU đã thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh “Dried noodles with chicken - and beefspices”, do Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương sản xuất, tại thị trường Na Uy.

Nguyên do là sản phẩm này có chứa 0,052 mg/kg - ppm Ethylene Oxide (vi phạm Chỉ thị của EU số 91/414/EEC).

Trước thông tin nêu trên, các cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp kiểm tra, xác minh làm rõ để kịp thời thông báo tới người tiêu dùng.

Được biết, Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương chuyên sản xuất, chế biến thực phẩm ăn nhanh. Công ty có địa chỉ ở số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 2, Tân Thới Hiệp, quận 12, TP. HCM; người đại diện là ông Nguyễn Văn Hà.

Hiện các sản phẩm của Thiên Hương đã được xuất khẩu sang nhiều nước như Ba Lan, Nga, Séc, Hungaria, Bungaria, Na Uy, Hà Lan, Mỹ, Malaysia, Indonesia, Pakistan…

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm đã được Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo về việc thu hồi 2 sản phẩm: mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo hảo (Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle Dish) và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good (Good Spare Ribs Flavour Instant Noodle Dish) của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam, cũng do có chứa chất Ethylene Oxide.

Sau khi nhận thông tin, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn gửi Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) đề nghị xác minh, làm rõ và kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.

Tại châu Âu, Ethylene Oxide được xếp nhóm các sản phẩm thuốc trừ sâu, bị cấm dùng trong thực phẩm bán ra do có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài.

Việc tiêu thụ các sản phẩm nhiễm Ethylene Oxide tuy không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe, nhưng có thể gây ung thư nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Cụ thể, chất này khi nhiễm vào cơ thể, sẽ làm rối loạn cấu trúc của đại phân tử protein và ADN, từ đó tạo nên chất gây ung thư cơ bản.

Tin mới lên