Tài chính quốc tế

Sau Moderna, Nhật Bản lại phát hiện chất lạ trong vaccine Covid-19 của Pfizer

(VNF) - Sau khi hàng loạt địa phương tại Nhật Bản phát hiện chất lạ trong vaccine ngừa Covid-19 của hãng Moderna (Mỹ), chất lạ lại được phát hiện trong lọ vaccine do hãng Pfizer sản xuất tại 5 điểm tiêm ở 3 thành phố của nước này.

Sau Moderna, Nhật Bản lại phát hiện chất lạ trong vaccine Covid-19 của Pfizer

Sau Moderna, Nhật Bản lại phát hiện chất lạ trong vaccine Covid-19 của Pfizer.

Cụ thể, từ ngày 11-14/9, 5 điểm tiểm tiêm ở 3 thành phố Sagamihara, Kamakura (cùng thuộc tỉnh Kanagawa) và thành phố Sakai (thuộc tỉnh Osaka) đã phát hiện có chất lạ màu trắng nổi lên trong 5 lọ vaccine chưa được sử dụng do hãng Pfizer Inc. sản xuất. Được biết các lọ vaccine này đều thuộc lô FF5357.

Các thành phố này cho biết họ chưa sử dụng các liều vaccine có chứa chất lạ nhưng vẫn tiếp tục triển khai tiêm chủng các liều vaccine được xác nhận không có chứa chất lạ thuộc lô trên. Giới chức các thành phố này đã liên hệ và đề nghị hãng Pfizer phân tích chất lạ mới được phát hiện.

Trước đó, trong tháng 8, khoảng 1,6 triệu liều Moderna thuộc 3 lô vaccine (3004667, 3004734 và 3004956) đã bị thu hồi trên khắp Nhật Bản sau khi các hạt lạ được tìm thấy bên trong một số lọ.

Chính phủ Nhật Bản cho biết giới chức y tế chưa phát hiện vấn đề gì về an toàn hay hiệu lực của vaccine Moderna ở nước này, và việc đình chỉ những lô vaccine sau khi phát hiện tạp chất là một biện pháp thận trọng.

Trong tháng 8 và đầu tháng 9, Bộ Y tế Nhật Bản ghi nhận 3 trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine Moderna. 3 trường hợp này đều là nam, ở độ tuổi ngoài 30, không có bệnh lý cơ bản.

Kết quả điều tra được Bộ Y tế Nhật Bản công bố ngày 1/9 cho thấy chất lạ phát hiện trong một số lô vaccine Moderna là thép không gỉ.

Đại diện của Moderna giải thích rằng, sở dĩ các hạt thép không gỉ được hình thành do sự cố lắp đặt trong dây chuyền sản xuất dẫn tới hiện tượng ma sát giữa các kim loại.

Moderna khẳng định không có quá nhiều nguy cơ về sức khỏe nếu lỡ tiêm vaccine có chứa tạp chất vừa được phát hiện, bởi hợp kim kim loại này vốn cũng được sử dụng trong các khớp nhân tạo.

Một chất lạ khác được tìm thấy trong các lọ vaccine của Moderna ở Tokyo, Okinawa và một số nơi khác cũng vừa được xác định rõ là các mảnh nút cao su có khả năng bị vỡ ra khỏi lọ vaccine nào đó lẫn vào dây chuyền sản xuất.

Phía Moderna cũng đã công bố kết quả điều tra về sự cố này, đồng thời khẳng định nguy cơ rủi ro về sức khỏe gần như là không có bởi vaccine vẫn đảm bảo độ an toàn.

Chiến dịch tiêm chủng ở Nhật Bản mặc dù khởi đầu muộn hơn so với những quốc gia phát triển khác đang tăng tốc rõ rệt từ đầu mùa hè này.

Theo số liệu được chính phủ Nhật Bản công bố ngày 14/9, nước này đã tiêm tổng cộng 145,8 triệu liều vaccine Covid-19, với hơn 51% dân số được tiêm đủ liều.

Có 3 loại vaccine được cấp phép sử dụng tại Nhật Bản là AstraZeneca, Pfizer-BioNTech và Moderna.

Xem thêm >> Chủ tịch Hạ viện Nga: Dòng chảy phương Bắc 2 có tầm quan trọng như cầu nối Crimea

Tin mới lên