Tiêu điểm

Sau Moody's, đến lượt Fitch Ratings nâng triển vọng tín nhiệm Việt Nam

(VNF) - Fitch Ratings tái khẳng định xếp hạng mức trần tiền gửi ngoại tệ dài hạn của Việt Nam ở mức BB, đồng thời nâng triển vọng từ “Ổn định” lên “Tích cực”.

Sau Moody's, đến lượt Fitch Ratings nâng triển vọng tín nhiệm Việt Nam

Sau Moody's, đến lượt Fitch Ratings nâng triển vọng tín nhiệm Việt Nam

Ngày 1/4/2021, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings tái khẳng định xếp hạng mức trần tiền gửi ngoại tệ dài hạn của Việt Nam ở mức BB, đồng thời nâng triển vọng từ “Ổn định” lên “Tích cực”.

Cơ sở tổ chức Fitch Ratings nâng Triển vọng lên “Tích cực” phản ánh khả năng phục hồi tăng trưởng của Việt Nam, một trong rất ít nền kinh tế trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và thuộc nhóm các nước hạng BB có thể duy trì tăng trưởng dương ở mức 2,91% vào năm 2020 trước đại dịch Covid-19.

Fitch Ratings cũng ghi nhận các thành quả về tài khóa, nợ công của Việt Nam, thành công của Chính phủ trong việc kiểm soát nhanh chóng dịch Covid ngay từ ngày đầu, cùng với những chính sách hỗ trợ kịp thời nhằm sớm hồi phục hoạt động kinh tế xã hội. Thêm vào đó, nhờ nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh, vị thế tài chính đối ngoại tiếp tục tăng cường nhờ tài khoản vãng lai thặng dư liên tục và dự trữ ngoại hối tăng.

Tổ chức này dự báo mức tăng trưởng của Việt Nam khoảng 7% vào năm 2021 và 2022, cùng với đà phục hồi kinh tế toàn cầu giúp duy trì tăng trưởng xuất khẩu, hoạt động kinh tế trong nước được bình thường hóa và Chính phủ sẽ tiếp tục ngăn chặn thành công dịch Covid-19.

Fitch Ratings dự báo các nỗ lực duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, phấn đấu tốc độ tăng trưởng cao, giảm chênh lệch GDP bình quân đầu người so với các nước cùng xếp hạng với Việt Nam, cải thiện hơn nữa tài chính công thông qua củng cố tài khóa bền vững và ổn định nợ trong trung hạn sẽ là những yếu tố tích cực giúp cải thiện hơn nữa xếp hạng tín nhiệm quốc gia trong thời gian tới.

Bộ Tài chính bày tỏ niềm tin rằng Fitch Ratings, cũng như các tổ chức xếp hạng tín nhiệm và tổ chức quốc tế khác sẽ có thông tin đầy đủ và cơ sở xác thực để đưa ra nhìn nhận sát thực, tích cực về hồ sơ tín dụng của Việt Nam.

Trước đó, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's ngày 18/3 đã xác nhận giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành và các khoản vay không đảm bảo dài hạn được ưu tiên trả nợ của Chính phủ Việt Nam ở mức Ba3, đồng thời, nâng triển vọng từ "Tiêu cực" lên "Tích cực".

Triển vọng tích cực được đưa ra dựa trên các tín hiệu cải thiện sức mạnh tài khóa và tiềm năng về sức mạnh kinh tế, giúp củng cố hồ sơ tín dụng của Việt Nam. Sức mạnh tài khóa bền vững giúp cải thiện các chỉ số tài chính của Việt Nam, điều mà Moody's cho rằng sẽ chỉ bị ảnh hưởng trong thời gian ngắn do đại dịch.

Thêm vào đó, nền kinh tế Việt Nam có thể được hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển sản xuất, thương mại và tiêu dùng toàn cầu sau đại dịch.

Moody's cũng xác định các yếu tố khiến hãng này phải hạ triển vọng Việt Nam xuống "Tiêu cực" vào tháng 12/2019 đã được cải thiện. Theo đánh giá của Moody's, chính phủ Việt Nam đã tăng cường giám sát đối với các khoản thanh toán sắp đến hạn, đồng thời cho biết hãng sẽ tiếp tục giám sát các hoạt động của Chính phủ Việt Nam trong việc đảm bảo thanh toán các nghĩa vụ kịp thời.

Việc tái xác nhận xếp hạng Ba3 dựa trên đánh giá về một nền kinh tế lớn, đa dạng với tiềm năng tăng trưởng cao, có khả năng chống chịu với các cú sốc, đồng thời có khả năng nâng cao năng lực của hệ thống tài chính trong nước để tài trợ cho các khoản vay của Chính phủ Việt Nam với chi phí thấp. Ngược lại, rủi ro xuất phát từ những yếu kém trong quản trị liên quan đến sự thiếu minh bạch trong quản lý doanh nghiệp nhà nước và rủi ro trong hệ thống ngân hàng.

Tin mới lên