Tài chính quốc tế

Sau Mỹ, Anh, tới lượt Pháp ‘làm khó’ Huawei

(VNF) - Sau khi các đồng minh thân cận là Mỹ và Anh có loạt động thái cứng rắn với Huawei thì mới đây chính quyền Pháp cũng “đánh tiếng” sẽ không gia hạn giấy phép cho các nhà mạng mua thiết bị 5G của Huawei.

Sau Mỹ, Anh, tới lượt Pháp ‘làm khó’ Huawei

Sau Mỹ, Anh, tới lượt Pháp ‘làm khó’ Huawei.

Theo nguồn tin của Reuters, chính quyền Pháp đã truyền đi thông điệp không chính thức với các nhà mạng viễn thông đang có kế hoạch mua thiết bị 5G từ Huawei rằng họ sẽ không được tái cấp phép sử dụng chúng khi giấy phép ban đầu hết hạn.

Hồi đầu tháng 7, cơ quan an ninh mạng ANSSI của Pháp cho biết trong tháng này sẽ cấp phép cho các nhà mạng dùng thiết bị 5G, bao gồm sản phẩm của Huawei, trong thời hạn 3-8 năm.

Tuy nhiên, họ lại đề nghị các công ty chưa từng sử dụng thiết bị Huawei không dùng thiết bị của tập đoàn Trung Quốc này.

Mỗi nhà khai thác mạng viễn thông phải xin hàng chục giấy phép cho các thiết bị đến từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.

Theo nguồn tin Reuters, phần lớn giấy phép dành cho các thiết bị của Huawei sẽ hết hạn trong vòng 2-3 năm, trong khi thời hạn sử dụng thiết bị của Ericsson và Nokia được kéo dài tới 8 năm.

Theo nhận định của giới quan sát, động thái này của Pháp nhắm đến mục đích loại bỏ hoàn toàn các thiết bộ của Huawei ra khỏi hệ thống 5G nước này vào năm 2028.

Cũng theo nhận định của các chuyên qua, lệnh cấm này nếu được áp dụng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới hai nhà mạng lớn của Pháp là Bouygues Telecom và SFR đang sử dụng thiết bị của Huawei.

Hệ thống 5G của Pháp được xây dựng trên cơ sở mạng 4G hiện tại, do đó nếu loại bỏ Huawei, các nhà mạng này cũng sẽ phải thay thế cơ sở hạ tầng hiện có.

Trong khi đó, các nhà mạng khác ở Pháp như Orange và Iliad chủ yếu sử dụng các thiết bị của Nokia, Ericsson.

Từ lâu Mỹ đã đưa Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, vào tầm ngắm. Mỹ luôn hối thúc các đồng minh loại bỏ các thiết bị của Huawei khỏi mạng viễn thông với lý do có nguy cơ gây rủi ro an ninh quốc gia.

Mới đây nhất, Chính phủ Mỹ ngày 16/7 đã ra tuyên bố sẽ cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị và dịch vụ của bất kỳ công ty nào sử dụng sản phẩm của 5 công ty công nghệ của Trung Quốc, trong đó có Huawei.

Theo Công báo liên bang, các cơ quan Mỹ sẽ không được ký kết, gia hạn hay kéo dài hợp đồng với những công ty sử dụng các dịch vụ và thiết bị viễn thông và giám sát qua video công ty này cung cấp.

Trước đó, Bộ trưởng phụ trách Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao của Anh Oliver Dowden ngày 14/7 thông báo London sẽ cấm việc mua tất cả các thiết bị 5G của tập đoàn Huawei từ sau năm 2020, tiến tới loại bỏ tất cả các thiết bị của Huawei vào năm 2027.

Theo ông Oliver Dowden, quyết định được chính phủ Anh đưa ra sau khi tham khảo ý kiến của Trung tâm an ninh mạng quốc gia Anh, một đơn vị trực thuộc cơ quan tình báo nước này, và việc loại các thiết bị của tập đoàn Huawei khỏi hạ tầng viễn thông nước Anh được xem là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ an ninh quốc gia của Anh.

Tuy nhiên, ông Dowden cũng thừa nhận, các lệnh trừng phạt bổ sung mà chính quyền Mỹ liên tiếp áp đặt nhằm vào Huawei cũng có tác động lớn đến quan điểm của chính phủ Anh.

Xem thêm >> Căng thẳng leo thang, ông Trump cảnh báo đóng cửa thêm nhiều lãnh sự quán Trung Quốc

Tin mới lên