Tài chính quốc tế

Sau Mỹ, tới lượt EU giáng đòn thuế quan lên thép Trung Quốc

(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã áp mức thuế lên tới 66,4% đối với thép bánh xe (steel road wheel) nhập khẩu từ Trung Quốc.

Sau Mỹ, tới lượt EU giáng đòn thuế quan lên thép Trung Quốc

EU áp mức thuế lên tới 66,4% đối với thép bánh xe (steel road wheel) nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cụ thể, trong thông báo ngày 10/10, EU tuyên bố sẽ áp mức thuế chống bán phá giá tạm thời 50,3% với 19 nhà xuất khẩu Trung Quốc, bao gồm Zhejiang Jingu and Xingmin Intelligent Transportation Systems, và mức thuế 66,4% cho tất cả các nhà xuất khẩu khác.

Thuế quan mới nhằm trừng phạt các nhà xuất khẩu Trung Quốc với sản phẩm thép bánh xe dành cho phương tiện giao thông như xe hơi, máy kéo, toa xe…

Các khoản thuế này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 11/10 và kéo dài trong 6 tháng, và có thể kéo dài tới 5 năm.

Động thái cứng rắn trên được đưa ra sau khi EU có kết luận sơ bộ của cuộc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm bánh xe thép nhập khẩu từ Trung Quốc hồi tháng 2. Cuộc điều tra được thực hiện theo yêu cầu của hiệp hội các nhà sản xuất bánh xe châu Âu.

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, mặt hàng thép bánh xe từ Trung Quốc bán phá giá ở châu Âu đã gây "thiệt hại vật chất" cho các công ty châu Âu sản xuất cùng loại mặt hàng.

Trung Quốc vốn là nước sản xuất thép lớn nhất thế giới, chiếm một nửa sản lượng thép toàn cầu. Theo EC, Thị phần của các nhà xuất khẩu bánh xe thép Trung Quốc tại EU đã tăng gấp đôi lên 5,3% trong tháng trước so với năm 2015.

Cũng trong ngày 10/10, EC cho biết, cơ quan này sẽ tiến hành điều tra việc các nhà sản xuất thép tấm cuộn nóng và thép không gỉ Trung Quốc có được nhận trợ cấp của chính phủ hay không.

Theo dự kiến, cuộc điều tra này sẽ kéo dài 13 tháng và có thể dẫn tới việc EU áp thuế chống trợ cấp lên các sản phẩm thép nói trên nhập khẩu từ Trung Quốc vào thị trường EU.

Hồi đầu tháng trước, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã tuyên bố đã áp thuế 141% lên thép kết cấu nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi phát hiện các nhà sản xuất ở quốc gia này bán phá giá sản phẩm tại thị trường Mỹ.

Theo Reuters, phần lớn các sản phẩm thép nhập khẩu từ Trung Quốc đã bị "xóa sổ" khỏi thị trường Mỹ bởi các mức thuế chống phá giá trước đó của Bộ Thương mại Mỹ, cũng như lệnh áp thuế bổ sung 25% nhằm vào hàng Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngoài mức thuế với thép kết cấu Trung Quốc, Mỹ cũng sẽ áp thuế lên tới 31% với sản phẩm của Mexico. Ngay sau khi ra quyết định này, Bộ Thương mại Mỹ  sẽ hướng dẫn Cơ quan Hải quan và Biên phòng thu tiền ký quỹ nhập khẩu sản phẩm thép kết cấu Trung Quốc và Mexico dựa trên biểu thuế mới.

Bộ Thương mại Mỹ dự kiến công bố mức thuế chống bán phá giá cuối cùng trong cuộc điều tra thép kết cấu vào khoảng ngày 24/1/2020. Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ cần tìm bằng chứng cho thấy rằng các nhà sản xuất thép của Mỹ đã bị thiệt hại do hàng nhập khẩu của Trung Quốc và Mexico trong suốt 5 năm qua.

Năm 2018, lượng thép kết cấu nhập khẩu từ Trung Quốc và Mexico vào Mỹ lần lượt có giá trị là 897,5 triệu USD và 622,4 triệu USD.

Xem thêm >> Phó thủ tướng Lưu Hạc: ‘Lần này, Trung Quốc đến Mỹ với thành ý lớn’

Tin mới lên