Công nghệ

Sau Mỹ, tới lượt Hàn Quốc điều tra ứng dụng TikTok của Trung Quốc

(VNF) - Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) mới đây cho biết cơ quan này đang tiến hành điều tra TikTok sau khi nghị sĩ đảng Lao động Hàn Quốc Song Hee-kyeoung chỉ ra các nguy cơ an ninh mạng tiềm tàng từ ứng dụng này trong phiên điều trần ở quốc hội hồi tháng 10

Sau Mỹ, tới lượt Hàn Quốc điều tra ứng dụng TikTok của Trung Quốc

Hiện TikTok có 4 triệu lượt tải ở Hàn Quốc, đa số từ giới trẻ.

Theo ông Song, trong khi một số nước đã hạn chế hoặc cấm TikTok, Hàn Quốc chưa ban hành biện pháp nào giúp nâng cao bảo mật cho người dùng.

Hiện TikTok có 4 triệu lượt tải ở Hàn Quốc, đa số từ giới trẻ. Ông Song cáo buộc ứng dụng này được lập trình để chia sẻ thông tin người dùng cho chính phủ Trung Quốc như dữ liệu định vị lưu trên điện thoại thông minh.

Theo Đạo luật Bảo vệ Thông tin Cá nhân của Hàn Quốc, các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải được sự đồng ý của đại diện pháp lý nếu muốn thu thập tên, địa chỉ email và thông tin cá nhân khác của người dùng là trẻ em.

Trước đó, chính phủ Mỹ hồi tháng 11 cũng đã thực hiện một cuộc đánh giá về an ninh quốc gia liên quan nền tảng video TikTok của Trung Quốc.

Hải quân Hoa Kỳ mới đây cũng đã cấm ứng dụng TikTok của Trung Quốc khỏi các thiết bị di động do chính phủ cấp vì lo ngại về an ninh mạng.

TikTok là một mạng xã hội, nơi người dùng tạo ra những đoạn video ngắn theo điệu nhạc. Trước đây được gọi là Musical.ly, nền tảng này được công ty ByteDance của Trung Quốc mua lại vào năm 2017.

Độ phủ sóng của TikTok tại Mỹ ngày càng mở rộng với 26,5 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng, trong đó người dùng độ tuổi 16-24 chiếm 60%.

Một số chuyên gia lo sợ rằng TikTok sẽ chia sẻ dữ liệu về người dùng tuổi teen tại Mỹ với chính phủ Trung Quốc hoặc trở thành một kênh truyền tải thông tin sai sự thật do nước ngoài điều khiển.

Công ty sở hữu TikTok, ByteDance là một trong những startup tăng trưởng nhanh nhất tại Trung Quốc. Theo thống kê vào tháng 7, các sản phẩm của ByteDance có 1,5 tỷ người dùng hoạt động mỗi tháng trên toàn cầu và 700 triệu người dùng mỗi ngày. Trong nửa đầu năm 2019, doanh thu của ByteDance đạt 7 tỷ USD, giá trị công ty tính đến cuối năm ngoái là 78 tỷ USD.

Tuy vậy, các nhà lập pháp Mỹ luôn xem ByteDance là mối đe dọa an ninh quốc gia bên cạnh các "ông lớn" như Tencent hay Baidu.

Về phía TikTok, mới đây, hãng đã theo các nhà làm luật để giúp phát triển các quy chuẩn giám sát nội dung – những quy chuẩn ít có khả năng bị xem là hành vi kiểm duyệt. Hãng còn khẳng định không lưu trữ bất kỳ dữ liệu nào về các công dân Mỹ và máy chủ sao lưu của hãng đặt tại Singapore chứ không phải Trung Quốc. Được biết, công ty đang đàm phán với Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) để giải quyết vấn đề.

Xem thêm >> Mỹ-Trung có thể ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ngay trong tuần này

Tin mới lên