Tài chính quốc tế

Sau Mỹ và EU, tới lượt Nhật Bản tước quy chế ‘tối huệ quốc’ với Nga

(VNF) - Sau Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản là nước tiếp theo tuyên bố tước quy chế tối huệ quốc dành cho Nga nhằm tăng cường trừng phạt nước này vì đã động binh với Ukraine.

Sau Mỹ và EU, tới lượt Nhật Bản tước quy chế ‘tối huệ quốc’ với Nga

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Trong thông báo phát ra hôm nay (16/3), Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết nước này sẽ bãi bỏ quy chế tối huệ quốc đối với Nga, tăng quy mô đóng băng tài sản của giới tinh hoa Nga và cấm nhập khẩu một số mặt hàng của nước này.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết nước này sẽ hành động thống nhất với nhóm 7 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G7) nhằm chặn Nga tiếp cận các khoản vay từ những định chế quốc tế như Quỹ tiền tệ quốc tế, Ngân hàng thế giới.

Quy chế tối huệ quốc là nguyên tắc cơ bản trong thương mại quốc tế của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), có nghĩa là các nước thành viên đồng ý tạo điều kiện tốt nhất có thể nhằm giảm thuế quan và các rào cản thương mại, giúp tăng cường nhập khẩu hàng hóa của nhau.

Việc tước bỏ quy chế tối huệ quốc của Nga mở đường cho Mỹ, EU, Nhật Bản và các đồng minh áp đặt thuế quan đối với nhiều loại hàng hóa của Nga, điều này sẽ gây thêm áp lực lên nền kinh tế của nước này.

Trước đó 1 ngày, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã công bố lệnh cấm xuất khẩu với 26 công nghệ và 266 sản phẩm của Nga, bao gồm chất bán dẫn, thiết bị truyền thông, vật liệu tiên tiến... nhằm ngăn Moscow tăng cường khả năng quân sự. Việc xuất khẩu thiết bị lọc dầu và các công nghệ liên quan sang Nga cũng sẽ bị cấm. Lệnh cấm sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 18/3.

Nhật Bản cũng bổ sung thêm 17 người Nga vào danh sách trừng phạt, nâng tổng số người Nga bị đóng băng tài sản tại Nhật Bản lên 61 người.

Loạt tập đoàn lớn của Nhật Bản đã tìm cách tháo chạy khỏi Nga trước bối cảnh chiến sự tại Ukraine vẫn chưa hạ nhiệt.

Nhà sản xuất lốp xe của Nhật Bản Bridgestone Corporation mới đây thông báo tạm dừng hoạt động tại một nhà máy ở Nga vào cuối tuần này, đồng thời ngừng xuất khẩu lốp xe sang Nga ngay lập tức.

Hai tập đoàn sản xuất và xe máy của Nhật Bản là Toyota Motor Corp. và Honda Motor Co. cũng tạm dừng sản xuất và xuất khẩu ô tô và xe máy sang nước này.

Fujitsu Ltd., công ty công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) hàng đầu của Nhật Bản, cũng đã dừng tất cả các đơn đặt hàng mới và không giao sản phẩm cũng như các dịch vụ liên quan đến sản phẩm ở Nga.

Xem thêm >> Mỹ: ‘Nền kinh tế Nga đã bị nghiền nát’

Tin mới lên