Bất động sản

Sau New Da Nang City, Công ty Phú Gia Thịnh tiếp tục bị phạt 1 tỷ tại dự án Thanh Hoàng

(VNF) - UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành quyết định xử phạt chính đối với Công ty Cổ phần kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (gọi tắt là Công ty Phú Gia Thịnh).

Sau New Da Nang City, Công ty Phú Gia Thịnh tiếp tục bị phạt 1 tỷ tại dự án Thanh Hoàng

Dự án Khu dân cư Thanh Hoàng, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Ảnh: Nhuệ Lộc

Cụ thể, doanh nghiệp này bị UBND TP. Đà Nẵng xử phạt số tiền 1 tỷ đồng về hành vi huy động vốn không đúng quy định tại dự án khu dân cư Thanh Hoàng, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

Nguyên nhân là do Công ty Phú Gia Thịnh đã thực hiện huy động vốn từ các cá nhân/tổ chức thông qua ký kết “Hợp đồng góp vốn” và “Thỏa thuận góp vốn” tại dự án khu dân cư Thanh Hoàng khi chưa có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn của Sở Xây dựng.

Công ty Phú Gia Thịnh buộc phải hoàn trả phần vốn đã huy động không đúng quy định cho cá nhân/tổ chức tham gia góp vốn; báo cáo kết quả thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra đến UBND TP. Đà Nẵng thông qua Sở Xây dựng. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 180 ngày.

Liên quan đến vấn đề này, như trước đó VietnamFinance đã thông tin, vào tháng 12/2021, UBND TP. Đà Nẵng đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh do ông Lê Anh Triệu làm chủ tịch hội đồng quản trị.

Nguyên nhân xử phạt Phú Gia Thịnh là vì doanh nghiệp đã có hành vi huy động vốn trái phép trong hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu phức hợp dịch vụ thương mại, chung cư và đất ở đô thị đường Hoàng Văn Thái, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu. 

Dự án cũng do chính công ty này làm chủ đầu tư. Do đó, Phú Gia Thịnh đã thực hiện huy động vốn từ các cá nhân, tổ chức thông qua ký kết “Hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền” và “Thỏa thuận góp vốn” tại dự án nói trên (tên thương mại là khu đô thị New Da Nang City) không đúng theo quy định của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

Theo đó, việc mua bán này của Phú Gia Thịnh được xác định vi phạm điểm đ khoản 4 Điều 57 Nghị định 139/2017 của Chính phủ. Vi phạm của Phú Gia Thịnh còn có tình tiết tăng nặng là vi phạm hành chính nhiều lần.

“Phú Gia Thịnh đã thực hiện huy động vốn với 531 khách hàng thông qua ký kết 'Hợp đồng góp vốn đầu tư đất nền' và 'Thỏa thuận góp vốn' tại dự án”, văn bản nêu rõ.

Sau khi xác định được hành vi bi phạm của doanh nghiệp này, UBND TP. Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt Phú Gia Thịnh 300 triệu đồng đồng thời buộc thực hiện đúng quy định hoặc đúng cam kết, buộc bồi thường thiệt hại (nếu có) cho cá nhân, tổ chức tham gia góp vốn.

Thời hạn để Phú Gia Thịnh thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà Phú Gia Thịnh không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định pháp luật.

Tin mới lên