Tài chính quốc tế

Sau Nga, hai ‘ông lớn’ công nghệ Mỹ lĩnh án phạt ‘khủng’ của Pháp

(VNF) - Hai tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ là Google và Facebook vừa lĩnh án phạt khủng của Cơ quan quản lý dữ liệu Pháp (CNIL) với tổng số tiền lên tới hơn 200 triệu USD.

Sau Nga, hai ‘ông lớn’ công nghệ Mỹ lĩnh án phạt ‘khủng’ của Pháp

Hai tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ là Google và Facebook vừa lĩnh án phạt khủng của Pháp.

Theo đó, CNIL ngày 6/1 quyết định phạt Google số tiền kỷ lục 150 triệu euro (169 triệu USD) và Facebook số tiền 60 triệu euro (68 triệu USD) vì không cho phép người dùng Pháp dễ dàng từ chối công nghệ theo dõi cookie.

Google và Facebook cũng phải đối mặt với hình phạt 100.000 euro (113.000 USD)/ngày nếu họ không điều chỉnh các hoạt động của mình trong vòng 3 tháng kể từ khi CNIL ban hành quyết định, áp dụng cho các trang web google.fr và youtube.fr thuộc sở hữu của Google, cũng như nền tảng tiếng Pháp của Facebook.

Phản ứng về hình phạt trên, Facebook và Goole cùng cho biết sẽ làm việc với CNIL liên quan đến quyết định này

Trước đó, hồi tháng 12/2020, Amazon và Google cũng lần lượt lĩnh án phạt 35 triệu Euro (38,4 triệu USD) và 100 triệu Euro (113 triệu USD) của CNIL vì vi phạm cookie theo các quy tắc về Quyền riêng tư điện tử.

Facebook, Google và loạt tập đoàn công nghệ (Big Tech) của Mỹ thời gian gần đây cũng liên tục nhận án phạt của Nga.

Mới đây nhất, ngày 24/12/2021, một tòa án ở Moscow cho biết đã phạt “gã khổng lồ tìm kiếm” Google số tiền lên đến 7,2 tỷ RUB (98 triệu USD) vì liên tục phớt lờ yêu cầu xóa bỏ nội dung bị Nga coi là bất hợp pháp.

Trước đó, Nga đã áp dụng biện pháp trừng phạt đối với Twitter vì không xóa nội dung bị cấm. Đây là một phần trong nỗ lực của Moscow nhằm kiềm chế các công ty công nghệ phương Tây và củng cố điều mà nước này gọi là "chủ quyền".

Thêm vào đó, loạt “ông lớn mạng xã hội” Mỹ như Facebook, Twitter, WhatsApp cũng liên tục dính án phạt vì từ chối lưu trữ dữ liệu cá nhân của người dùng Nga trong các cơ sở dữ liệu trên lãnh thổ Nga.

Twitter hồi tháng 4 thậm chí còn bị giảm tốc độ đường truyền tại Nga do dịch vụ này không xóa nội dung bị cấm tại nước này.

Xem thêm >> Mỹ lại lấy Dòng chảy phương Bắc 2 để ‘uy hiếp’ Nga

Tin mới lên