Tài chính quốc tế

Sau Nga, tới lượt Mỹ tuyên bố tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí cho toàn dân

(VNF) - Quan chức cấp cao Bộ Y tế Mỹ ngày 13/8 cho biết ngay sau khi vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 của nước này chứng minh được tính hiệu quả và an toàn thì toàn bộ người dân Mỹ sẽ được tiêm miễn phí.

Sau Nga, tới lượt Mỹ tuyên bố tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí cho toàn dân

Mỹ đang đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19.

“Chúng tôi giám sát nghiêm ngặt về quy định trong đánh giá vaccine và hy vọng sẽ sớm được phê duyệt. Chúng tôi đang trong lộ trình cung cấp hàng trăm triệu liều vaccine trước tháng 1/2021”, ông Paul Mango, Phó giám đốc phụ trách chính sách của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS), khẳng định.

Ngay từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ, chính phủ nước này đã chi hàng tỷ USD để hỗ trợ cho các công ty phát triển vaccine ngừa virus SARS-CoV-2. Trong đó có một vài cái tên nổi bật như Novavax, Pfizer, Johnson & Johnson và AstraZenca.

Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ còn ký hàng loạt hợp đồng mua vaccine số lượng lớn một khi được chứng nhận sau thử nghiệm lâm sàng. Các liều vắc xin sẽ được miễn phí, trong khi phần lớn chi phí cho các bác sĩ, bệnh viện thực hiện việc tiêm chủng sẽ được bảo hiểm chi trả.

Mới đây nhất, HHS thông báo nước này đã đạt thỏa thuận với tập đoàn dược phẩm Pfizer về việc sản xuất và cung cấp 100 triệu liều vaccine cho người dân tại Mỹ, nếu loại vaccine do hãng này và công ty BioNTech (Đức) đang nghiên cứu thực sự có hiệu quả trên người.

Theo thông báo từ ông Azar và Bộ Quốc phòng Mỹ, Pfizer sẽ bắt đầu cung cấp vaccine sau khi được cấp phép từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ. Họ dự kiến nộp đơn xin phép vào tháng 10/2020 nếu các thử nghiệm thành công.

Đây là thỏa thuận mua vaccine lớn nhất của Mỹ từ trước đến nay. Tuy nhiên, theo thỏa thuận, Pfizer và BioNTech sẽ chỉ nhận được tiền khi vaccine của họ sản xuất đảm bảo an toàn, hiệu quả và sản xuất thành công.

Loại vaccine do Pfizer và BioNTech phát triển cần phải được tiêm 2 lần, do đó 100 triệu liều sẽ đủ cho khoảng 50 triệu người.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/8 tuyên bố Nga đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới đăng ký một loại vaccine ngừa Covid-19, có tên Sputnik-V.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định loại vaccine này hoạt động khá hiệu quả, hình thành hệ miễn dịch ổn định, và đã vượt qua mọi khâu kiểm định.

Theo Bộ Y tế Nga, vaccine Sputnik-V đã bắt đầu đưa vào sản xuất đại trà tại nhà máy dược phẩm Binnopharm của tập đoàn AFK Sistema. Dự kiến sẽ có khoảng 599 triệu liều vaccine được sản xuất trong 12 tháng đầu tiên.

Cũng theo Bộ trưởng Y tế Nga, tất cả người dân Nga sẽ được tiêm miễn phí vaccine này một cách tự nguyện.

Xem thêm >> WHO bác giả thiết thực phẩm là nguồn lây nhiễm đại dịch Covid-19

Tin mới lên