Tài chính quốc tế

Sau nhiều lần chối bỏ, Amazon thừa nhận nhân viên phải tiểu tiện vào chai trong giờ làm việc

(VNF) - Sau nhiều lần chối bỏ, Amazon mới đây đã chính thức thừa nhận tình trạng một số nhân viên của tập đoàn này phải đi tiểu tiện vào chai khi đang làm việc.

Sau nhiều lần chối bỏ, Amazon thừa nhận nhân viên phải tiểu tiện vào chai trong giờ làm việc

Nhân viên của Amazon thời gian qua đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình để bày tỏ sự thất vọng về điều kiện làm việc tại đây.

Gã khổng lồ thương mại điện tử Mỹ thời gian gần đây đã bị vướng vào loạt lùm xùm khi bị cáo buộc bắt các nhân viên của mình phải làm việc trong những điều kiện khắc nghiệt đến nỗi họ không có thời gian đi vệ sinh và buộc phải sử dụng chai nhựa cho nhu cầu tiểu tiện.

Vụ bê bối được ông Mark Pocan, Hạ nghị sĩ Dân chủ bang Wisconsin, khơi mào hồi tuần trước. Ông Pocan tuyên bố đứng lên đấu tranh để các nhân viên của Amazon được bảo vệ bởi phong trào công đoàn.

“Kể cả quý vị có trả cho công nhân 15 USD một giờ làm việc thì Amazon cũng không là nơi “làm việc tiên tiến” bởi quý vị làm ngơ tổ chức công đoàn và đẩy công nhân của mình đến tình trạng buộc phải đi tiểu vào chai”, ông Pocan viết trên trang Twitter cá nhân.

Ngay sau đó, Amazon đã lên tiếng bác bỏ thông tin này: “Chẳng lẽ mọi người lại thực sự tin vào câu chuyện này? Nếu điều đó là sự thật thì sẽ chẳng có ai muốn làm việc cho chúng tôi”.

Tuy nhiên, sau đó bắt đầu xuất hiện các dòng tweet của nhân viên công ty, thậm chí một số người còn phát biểu trên truyền hình và xác nhận rằng đây là sự thật.

Cả tài xế và công nhân kho hàng đều cho biết lịch làm việc của họ căng thẳng đến nỗi họ không có thời gian đi vệ sinh, và họ bất đắc dĩ phải sử dụng phương pháp trên. Các nhà báo cũng kiếm được một tài liệu nội bộ cho thấy ban lãnh đạo của công ty biết về thực tế này.

Tới ngày 3/4, Amazon đã lên tiếng thừa nhận thực trạng này: "Chúng tôi biết rằng những người lái xe thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhà vệ sinh vì tình trạng giao thông hoặc khi đi qua khu vực nông thôn. Trong đại dịch Covid-19, tình hình càng trở nên khó khăn hơn vì nhiều nhà vệ sinh công cộng phải đóng cửa".

Đồng thời, Amazon cũng lên tiếng xin lỗi khi vội vã bác bỏ cáo buộc của Hạ nghị sĩ Pocan.

“Chúng tôi cảm thấy nợ Hạ nghị sĩ Pocan một lời xin lỗi", Amazon viết trên Twitter, đồng thời lý giải thêm rằng phản hồi ban đầu của tập đoàn này chỉ có ý nói đến nhân viên ở các nhà kho hoặc trung tâm đóng gói hàng, không kể các lái xe đi trên đường.

Hạ nghị sĩ Pocan sau đó đã lên tiếng từ chối nhận lời xin lỗi từ phía Amazon.

"Ôi giời, đây không phải là vấn đề liên quan đến tôi mà liên quan đến những nhân viên của quí vị, những người mà quí vị không đối xử với đủ sự tôn trọng. Hãy bắt đầu bằng cách thừa nhận những điều kiện làm việc không đầy đủ mà quí vị đã tạo ra cho TẤT CẢ công nhân của quí vị, sau đó hãy khắc phục những điều đó, và cuối cùng đừng can thiệp vào việc họ lập tổ chức công đoàn”, ông Pocan viết trên Twitter.

Amazon hiện đang là nhà tuyển dụng tư nhân lớn thứ hai ở Mỹ với số lượng nhân viên lên tới 800.000 người, chỉ sau Walmart. Nhân viên của Amazon thời gian qua đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình để bày tỏ sự thất vọng về điều kiện làm việc tại đây.

Mới đây, gần 6.000 công nhân tại nhà kho BHM1 của Amazon tại thành phố Bessemer, bang Alabama đã bỏ phiếu để thành lập công đoàn đầu tiên trong công ty nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Phiếu bầu được gửi qua đường bưu điện vì đại dịch Covid-19 và việc kiểm phiếu bắt đầu vào ngày 30/3. Công đoàn sẽ được thành lập nếu đa số công nhân bỏ phiếu đồng ý.

Amazon ghi nhận doanh thu ba tháng cuối năm 2020 đạt mức cao kỷ lục 125,6 tỷ USD, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước đó. Lợi nhuận cũng tăng hơn gấp đôi lên 7,2 tỷ USD.

Theo Giám đốc điều hành của hãng phân tích dữ liệu GlobalData, Neil Saunders, các số liệu thu thập cho thấy Amazon đã trở thành kênh mua sắm trực tuyến được ưa chuộng nhất từ trước đến nay, đặc biệt là với những người lo ngại việc mua sắm trực tiếp tại cửa hàng có thể làm lây lan dịch Covid-19.

Xem thêm >> Mỹ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp tác quốc phòng với Nga

Tin mới lên