Tài chính quốc tế

Sau nhiều lần trì hoãn, các chuyên gia WHO sắp được tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19

(VNF) - Sau nhiều lần trì hoãn, một nhóm 10 nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ được nhập cảnh Trung Quốc trong tuần này để điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19.

Sau nhiều lần trì hoãn, các chuyên gia WHO sắp được tới Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19

Trung Quốc đại lục ngày 10/1 chứng kiến số ca mắc Covid-19 hàng ngày tăng cao nhất trong hơn 5 tháng qua.

Trong một tuyên bố ngày 11/1, của Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) Trung Quốc cho biết nhóm chuyên gia quốc tế của sẽ đến Trung Quốc vào ngày 14/1.

Sau đó, họ sẽ phải cách ly trong khoảng hai tuần trước khi tới Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, để tiến hành cuộc nghiên cứu chung với các nhà khoa học Trung Quốc về nguồn gốc virus SARS-CoV-2.

Đã hơn 1 năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát với các ca bệnh đầu tiên được ghi nhận tại thành phố Vũ Hán.

Tính đến sáng 11/1 (theo giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 90 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 1,94 triệu người tử vong. Dịch Covid-19 cho đến nay đã lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dù vậy, nguồn gốc thực sự của virus SARS-CoV-2 hiện vẫn chưa được sáng tỏ.

Trung Quốc bị nhiều quốc gia cáo buộc che giấu thông tin ban đầu về dịch bệnh, gây trì hoãn việc ứng phó và khiến virus lây lan ra nhiều nơi.

Trước đó, WHO hồi tháng 12 thông báo một nhóm điều tra quốc tế gồm 12-15 người sẽ được cử tới thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc vào tuần đầu tiên của tháng 1/2021 với mục đích tìm hiểu nguồn gốc và cách thức virus SARS-CoV-2 lây lan sang người. Chuyến đi sẽ kéo dài 6 tuần, bao gồm 2 tuần cách ly sau khi nhập cảnh vào Trung Quốc.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng này, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bày tỏ thất vọng vì Trung Quốc vẫn chưa cho nhóm chuyên gia quốc tế nhập cảnh để điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2.

Phản ứng trước lời phàn nàn của Tổng giám đốc WHO Ghebreyesus, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết việc Trung Quốc từ chối chưa nhóm chuyên gia của WHO điều tra nguồn gốc Covid-19 "không chỉ là do vấn đề về visa".

Theo bà Oánh, việc truy vết nguồn gốc Covid-19 là rất phức tạp, do đó Trung Quốc cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo công việc của nhóm chuyên gia quốc tế tại Trung Quốc diễn ra thuận lợi.

Đại dịch Covid-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào cuối năm 2019.

Ban đầu các chuyên gia y tế phán đoán rằng virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch này này có nguồn gốc từ một khu chợ bán động vật hoang dã để lấy thịt. Có ý kiến cho rằng đây là nơi mà virus đã thực hiện bước nhảy từ động vật chủ sang người.

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác thì cho rằng rằng chợ bán động vật hoang dã không phải là nơi sản sinh ra virus mà chỉ là môi trường để virus lây nhiễm.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc gần đây lại cho rằng virus SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ nơi khác trước khi tới Trung Quốc thông qua các lô hàng đông lạnh.

Trung Quốc đại lục hiện đang chứng kiến số ca mắc Covid-19 trong ngày tăng cao nhất trong hơn 5 tháng qua, các ca nhiễm mới ở tỉnh Hà Bắc, giáp ranh thủ đô Bắc Kinh vẫn tiếp tục gia tăng. Tổng số ca mắc Covid-19 mới ở Trung Quốc trong ngày 10/1 là 103 ca, mức cao nhất kể từ tháng 7.

Xem thêm >> Sau 1 tuần tăng giá chóng mặt, Bitcoin quay đầu giảm sâu

Tin mới lên