Tài chính quốc tế

Sau phát ngôn 'gây tranh cãi', Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thông báo nghỉ phép 1 tuần

(VNF) - Chia sẻ trên trang cá nhân Facebook ngày 9/6, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết ông sẽ tạm rời chức vụ trong vòng 1 tuần kể từ hôm nay (10/6).

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

"Tôi sắp được dành thời gian cho gia đình và đọc tiếp những cuốn sách của mình. Có thể tôi sẽ tình cờ gặp được các bạn trong lúc đi dạo", ông Lý Hiển Long chia sẻ.

Theo Straits Times, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat sẽ tạm thời điều hành các công việc trong vai trò Quyền Thủ tướng trong khoảng thời gian ông Lý Hiển Long nghỉ phép.

Trước đó, trên trang Facebook chính thức, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đăng một bài viết chia buồn trước việc cựu thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda qua đời.

Tuy nhiên, khi đề cập tới cuộc kháng chiến đánh đổ chế độ diệt chủng Khmer Đỏ của quân và dân Campuchia, với sự giúp sức của các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam, ông Lý Hiển Long cho rằng đây là cuộc chiến tranh xâm lược của Việt Nam và rằng Chính phủ Campuchia được dựng lên thay thế chế độ Khmer Đỏ là bất hợp pháp.

Quan điểm này của Thủ tướng Singapore đã nhanh chóng bị phía Campuchia bác bỏ, coi đây là lập luận xuyên tạc, phiến diện và là sự xúc phạm đối với các nạn nhân của chế độ diệt chủng.

Chia sẻ của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trên trang cá nhân Facebook ngày 9/6.

Về phía Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tối 4/6 cho biết Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận.

"Đóng góp và hi sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16/11/2018, Toà án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ. Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh", bà Hằng nêu rõ.

Trong tuyên bố đăng trên website chính thức ngày 7/6, Bộ Ngoại giao Singapore cho rằng phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long về giai đoạn này là nhằm giải thích việc năng lực lãnh đạo và tầm nhìn xa trông rộng góp phần chấm dứt những cuộc chiến bi thảm từng gây đau thương cho người dân Đông Dương, đem lại hòa bình, hợp tác trong khu vực ngày nay.

"Thủ tướng muốn nhấn mạnh rằng sự ổn định và thịnh vượng của khu vực cũng như sự đoàn kết của ASEAN không phải tự nhiên mà có. Những bất ổn địa chính trị hiện nay càng khiến việc ASEAN duy trì sự đoàn kết, gắn bó và tăng cường hợp tác càng thêm quan trọng", tuyên bố có đoạn. "Việc hiểu rõ quá khứ sẽ giúp chúng ta trân trọng, biết ơn những mối quan hệ tốt đang có".

Bộ Ngoại giao Singapore cho biết Ngoại trưởng Balakrishnan và Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã thống nhất rằng dù từng có những khác biệt trong quá khứ, Việt Nam và Singapore đều lựa chọn con đường hợp tác, đối thoại và hữu nghị. "Singapore cam kết xây dựng quan hệ tốt đẹp với Việt Nam và Campuchia", tuyên bố nhấn mạnh.

Xem thêm >> Điện Kremlin: ‘Nói Nga và Trung Quốc phối hợp để chống Mỹ là sai’

Tin mới lên