Tài chính quốc tế

Sau siêu bão thuế quan, Mỹ-Trung lùi đàm phán thương mại sang tháng 10

(VNF) - Thay vì tháng 9 như dự kiến, các nhà đàm phán thương mại của Trung Quốc và Mỹ sẽ tổ chức vòng đàm phán thương mại cấp cao tại Washington vào đầu tháng 10.

Sau siêu bão thuế quan, Mỹ-Trung lùi đàm phán thương mại sang tháng 10

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau bên lề hội nghị G20 ở Nhật cuối tháng 6.

Theo kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ngày 5/9 đã điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Kết quả, các bên đã nhất trí tổ chức vòng đàm phán thương mại cấp cao tiếp theo tại thủ đô Washington D.C của Mỹ vào đầu tháng 10.

Trước đó, phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 4/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ không muốn thảo luận với Trung Quốc về vấn đề liên quan tới Tập đoàn Công nghệ viễn thông Huawei.

“Đây là vấn đề an ninh quốc gia. Huawei là mối quan tâm lớn của quân đội chúng tôi, của các cơ quan tình báo và chúng tôi không làm việc với Huawei. Hãy xem điều gì xảy ra liên quan đến Trung Quốc, nhưng Huawei không phải là một bên mà chúng tôi muốn thảo luận, không phải là điều mà chúng tôi muốn nói ngay bây giờ. Chúng tôi sẽ không làm việc với Huawei”, ông Trump tuyên bố.

Hiện không rõ phát biểu của Tổng thống Donald Trump có phải là ngầm ám chỉ những thay đổi có thể trong lập trường của Mỹ đối với Huawei trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc hay không. Nhà lãnh đạo Mỹ trước đó từng tuyên bố sẵn sàng đưa cả Huawei vào các cuộc đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington vừa tung ra một loạt biện pháp thuế quan mới nhằm vào hàng hóa của lẫn nhau.

Kể từ ngày 1/9, mức thuế mới nhất mà Mỹ và Trung Quốc áp đặt lẫn nhau chính thức có hiệu lực. Đây được xem là “siêu bão thuế quan” mới giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới kể từ sau đợt đình chiến thương mại hồi cuối tháng 6.

Cụ thể, quần áo, thực phẩm, đồ gia dụng, tai nghe bluetooth và tivi nằm trong số những mặt hàng tiêu dùng Trung Quốc trị giá 110 tỷ USD bị Mỹ áp mức thuế mới 15% từ ngày 1/9. Vòng áp thuế thứ hai sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12, giáng vào gần như toàn bộ những mặt hàng còn lại của Trung Quốc.

Để đáp trả, bắt đầu áp các mức thuế bổ sung 5% và 10% đối với 1.717 mặt hàng của Mỹ. Trung Quốc cũng áp thuế 5% đối với dầu thô của Mỹ. Đây là lần đầu tiên mặt hàng dầu của Mỹ trở thành mục tiêu bị áp thuế kể từ khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bắt đầu cuộc tranh cãi thương mại hơn một năm trước đây.

Trung Quốc ngày 2/9 đã gửi khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cho rằng việc Mỹ áp thuế bổ sung đã vi phạm sự đồng thuận của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản hồi tháng 6.

Xem thêm >> Căng thẳng chưa hạ nhiệt, Mỹ lại giáng đòn thuế quan lên thép Trung Quốc

Tin mới lên