Tài chính quốc tế

Sau Singapore, thượng đỉnh Kim-Trump sẽ diễn ra tại Việt Nam?

(VNF) - Theo hãng thông tấn CNN của Mỹ, quốc đảo sư tử Singapore dường như sẽ không nằm trong danh sách các địa điểm tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai, khả năng cao cuộc gặp này sẽ diễn ra tại một quốc gia Châu Á.

Sau Singapore, thượng đỉnh Kim-Trump sẽ diễn ra tại Việt Nam?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại Singapore hồi tháng 6/2018 tại Singapore.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 3/1 tiếp tục bày tỏ lạc quan rằng cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ sớm diễn ra.

Theo ông Pompeo, cuộc gặp thượng đỉnh lần này sẽ "thực sự tạo ra một nước Mỹ tốt đẹp và an toàn hơn, giảm bớt đe dọa từ vũ khí hạt nhân”.

Chính quyền Mỹ được cho là đang tìm kiếm địa điểm thích hợp để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh này.

CNN mới đây trích lời các nhà ngoại giao quốc tế và các chuyên gia về Triều Tiên cho biết, danh sách các địa điểm tiềm năng có thể diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai bao gồm Việt Nam, Indonesia, Hawaii (Mỹ), Mông Cổ và khu phi quân sự nằm ở biên giới liên Triều.

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 6/12/2018, khi được hỏi về khả năng Việt Nam có thể là nơi tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết “ Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào thúc đẩy đối thoại, duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên”.

Đây không phải lần đầu tiên Việt Nam được nhắc đến là địa điểm để tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Trước khi hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un diễn ra, các chuyên gia và giới chức không ngừng bàn luận về địa điểm thích hợp cho cuộc gặp. Trong đó, theo Reuters, các thành phố như Bắc Kinh, Singapore, Hà Nội, thậm chí Ulaanbaatar của Mông Cổ đã được nêu ra như những địa điểm tiềm năng.

Xem thêm >> Bị ‘thất sủng’ tại Trung Quốc, Apple giảm dự báo doanh thu lần đầu tiên sau 17 năm

Tin mới lên