Ngân hàng

Sau ‘thất bại GPBank’, UOB sắp mở ngân hàng 100% vốn ngoại

(VNF) – UOB vừa được NHNN chấp thuận về mặt nguyên tắc sẽ cấp phép cho UOB được thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Trước đây, UOB từng đàm phán mua lại lượng lớn cổ phần GPBank nhưng cuối cùng, thương vụ lại bất ngờ thất bại.

Sau ‘thất bại GPBank’, UOB sắp mở ngân hàng 100% vốn ngoại

UOB sắp mở ngân hàng 100% vốn ngoại tại Việt Nam

Tại cuộc hội đàm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký nhiều văn kiện hợp tác quan trọng, trong đó có trao thư của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho Ngân hàng United Overseas Bank (UOB) của Singapore về việc Ngân hàng UOB lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Phía NHNN cũng cho biết đã chấp thuận về mặt nguyên tắc sẽ cấp phép cho UOB được thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Quyết định chính thức dự kiến sẽ được NHNN cấp cho UOB trước tháng 6/2017.

"Đây là bước tiến lớn của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo thuận lợi cho ngân hàng của Singapore có thể tiếp cận thị trường dịch vụ tài chính của Việt Nam cũng như cải thiện hơn nữa các dịch vụ tài chính của mình ở Việt Nam", Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết.

Như vậy, UOB là ngân hàng Singapore đầu tiên nhận được chấp thuận cho phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. UOB cũng là ngân hàng Singapore đầu tiên mở chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam năm 1995.

UOB

UOB từng có ý định mua lượng lớn cổ phần GPBank, nhưng bất ngờ thương vụ lại đổ bể

Trước đây, UOB từng có ý định mua lại lượng lớn cổ phần của Ngân hàng Dầu khí toàn cầu (GPBank). NHNN khi đó cũng đã xem xét, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tái cơ cấu GPBank trên cơ sở có sự tham gia vốn của tổ chức tín dụng nước ngoài.

Tuy nhiên, khi tiến trình đàm phán gần như hoàn tất thì bất ngờ thương vụ lại được thông báo là đã thất bại.

Trong một cuộc trao đổi với báo chí, ông Phạm Quyết Thắng, nguyên Tổng giám đốc GPBank cho rằng, thương vụ này chưa thành công là do lợi ích quốc gia và của GPBank chưa được UOB đánh giá hợp lý.

Cuối cùng, NHNN đã phải mua lại GPBank với giá 0 đồng.

Thực tế, đây không phải là lần duy nhất UOB "nhòm ngó" các ngân hàng Việt Nam. Hồi năm 2008, UOB đã bỏ ra trên 480 tỷ đồng mua 10% cổ phần và trở thành cổ đông nước ngoài của Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank). Sau 2 lần mua thêm 5% cổ phần, UOB trở thành cổ đông chiến lược của Southern Bank, nắm giữ 20% cổ phần.

Sau khi Southern Bank sáp nhập vào Sacombank, 400 triệu cổ phiếu của Sacombank hoán đổi từ việc sáp nhập Southern Bank vẫn chưa được niêm yết bổ sung. Nếu hoàn tất hoán đổi, UOB sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần không nhỏ tại Sacombank.

Tin mới lên