Tài chính quốc tế

Sau thượng đỉnh liên Triều, uy tín của ông Moon Jae-in lên cao nhất kể từ khi nhậm chức

(VNF) – Sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều được tổ chức hôm 27/4, uy tín chính trị của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tăng lên mức cao nhất trong 11 tháng kể từ khi ông nhậm chức (10/5/2017).

Sau thượng đỉnh liên Triều, uy tín của ông Moon Jae-in lên cao nhất kể từ khi nhậm chức

78,3% số người được hỏi ủng hộ cách ông Moon Jae-in giải quyết các vấn đề của nhà nước

Theo kết quả trưng cầu dân ý do Tổ chức Realmeter công bố ngày 3/5, 78,3% số người được hỏi ủng hộ cách ông Moon Jae-in giải quyết các vấn đề của nhà nước.

Không giống như các cuộc thăm dò hàng tuần, cuộc thăm dò mới nhất này được tiến hành vào 2 ngày (thứ Hai và thứ Tư) – với sự tham gia trả lời của 1.002 người trưởng thành trên khắp Hàn Quốc.

Thành công của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4 đã thuyết phục người dân Hàn Quốc tin tưởng vào chính sách lãnh đạo của Tổng thống Moon Jae-in.

Cũng trong ngày hôm nay (3/5), Hàn Quốc đã thành lập một ủy ban trực thuộc phủ tổng thống phụ trách triển khai các kết quả đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra hồi tuần trước. Ủy ban sẽ có phiên họp đầu tiên trong ngày 3/5.

Lãnh đạo của ủy ban mới là ông Im Jong-seok - Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc.

Trong "Tuyên bố Bàn Môn Điếm vì hòa bình, thịnh vượng và thống nhất trên bán đảo Triều Tiên", Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thống nhất nhiều bước đi cần thiết để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm việc dừng ngay lập tức mọi hoạt động gây hấn nhằm vào đối phương.

Về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên hiện vẫn trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 chỉ kết thúc với một hiệp ước đình chiến.

Trong hội nghị vừa qua, hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất sẽ tìm cách chấm dứt chiến tranh một cách chính thức bằng một hiệp ước hòa bình mà cả hai bên đều cho rằng có thể sẽ cần tới sự tham gia của Mỹ và Trung Quốc.

Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của Ủy ban triển khai Tuyên bố Bàn Môn Điếm là xác định những bước đi có thể tiến hành ngay và những bước đi cần thêm thời gian chờ đợi.

Trong một diễn biến liên quan, Hàn Quốc cũng đã chọn ông Kim Do-gyun, Thư ký Tổng thống từng có thời gian phục vụ cho quân đội, làm trưởng đoàn đàm phán của nước này trong các cuộc đàm phán cấp tướng sắp tới với Triều Tiên.

Phía Hàn Quốc có thể sẽ phân công ông Kim Do-gyun tới Bộ Quốc phòng vào cuối tuần này và đảm nhận vị trí Tổng Cục trưởng phụ trách nhóm chuyên về Triều Tiên. Vị Tướng 2 sao này có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề với Triều Tiên và đã tham gia các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm hồi tháng 2/2011.

Tin mới lên