Tài chính quốc tế

Sau Tổng thống Venezuela, tới lượt Tổng thống Syria muốn tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Nga

(VNF) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad là chính khách mới nhất tuyên bố muốn được tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Nga.

Sau Tổng thống Venezuela, tới lượt Tổng thống Syria muốn tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Nga

Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Phát biểu trước báo giới ngày 6/10, khi được hỏi ông có muốn tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Nga hay không, ông Assad trả lời rằng: "Tất nhiên, trong hoàn cảnh hiện tại, mọi người đều muốn được tiêm vaccine chống loại virus nguy hiểm này”.

"Theo tôi biết, loại vaccine này vẫn chưa có mặt trên thị trường quốc tế, nhưng chúng tôi sẽ thảo luận với chính quyền Nga về việc khi nào thì vaccine của Nga có thể vào Syria. Điều này rất quan trọng", ông Assad nhấn mạnh thêm.

Nhà lãnh đạo Syria cho biết những người dân Syria rất quan tâm đến vaccine của Nga cũng như thời điểm họ có thể được tiếp cận loại vaccine này.

Trước đó, ngày 4/10, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết ông và con trai sẽ tham gia cuộc thử nghiệm vaccne Sputnik-V của Nga.

Tuyên bố của ông Maduro được đưa ra sau khi lô vaccine Sputnik-V đầu tiên được đưa tới sân bay quốc tế Simon Bolivar ở thủ đô Caracas của Venezuela hôm 2/10. Có 2.000 dân ở nước này sẽ tham gia cuộc thử nghiệm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/8 tuyên bố Nga đã đăng ký vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

Vaccine mới có tên chính thức trên thị trường quốc tế là Sputnik-V, lấy theo tên vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới được Liên Xô phóng lên quỹ đạo vào năm 1957. Vaccine này được nghiên cứu bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamalei thuộc Bộ Y tế Nga.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định loại vaccine này hoạt động đủ hiệu quả, tạo ra được miễn dịch ổn định, và đã vượt qua khâu kiểm định.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nga Denis Manturov ngày 30/9 cho biết hơn 40 nước, thuộc khu vực Châu Âu, Trung Đông, cũng như Châu Mỹ Latinh và Đông Nam Á, đã đăng ký mua vaccine Sputnik-V.

Ngoài vaccine Sputnik-V, hiện có 2 loại vaccine khác đang được thử nghiệm lâm sàng tại Nga, của Viện nghiên cứu Vector và Trung tâm khoa học Chumakov. Dự kiến, Nga sẽ đăng ký vaccine phòng Covid-19 tiềm năng thứ hai trong tháng 10.

Giám đốc Quỹ Đầu tư Trực tiếp - Quỹ nhà nước phát triển vaccine COVID-19 của Nga, ông Kirill Dmitriev, mới đây cho biết, việc sản xuất vaccine đang được đẩy mạnh. Dự kiến các đợt tiêm chủng hàng loạt ở nước này dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 10. Các đợt tiêm chủng đầu tiên dành cho các quốc gia khác sẽ bắt đầu vào tháng 11 hoặc tháng 12.

Xem thêm >> WB cáo buộc Trung Quốc không xóa nợ cho nước nghèo giữa đại dịch Covid-19

Tin mới lên