Tài chính quốc tế

Sau tuyên bố muốn gia nhập NATO, Nga cắt nguồn cung điện cho Phần Lan

(VNF) - Theo nhà điều hành lưới điện truyền tải quốc gia Phần Lan Fingrid, do gặp khó khăn trong việc thanh toán, bắt đầu từ ngày 14/5, Nga sẽ ngừng xuất khẩu điện sang Phần Lan. Đáng chú ý, quyết định này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Phần Lan thể hiện quyết tâm muốn gia nhập NATO.

Sau tuyên bố muốn gia nhập NATO, Nga cắt nguồn cung điện cho Phần Lan

Nga sẽ ngưng xuất khẩu điện sang Phần Lan từ ngày 14/5.

Trong một thông báo được được Fingrid trích dẫn lại từ công ty tiện ích Inter RAO của Nga, phía Nga cho biết sẽ ngừng xuất khẩu điện sang Phần Lan bắt đầu từ ngày 14/5.

Nguyên nhân của việc này là do RAO Nordic, công ty con của Inter RAO có trụ sở tại Phần Lan, không thể thanh toán tiền điện nhập khẩu cho phía Moscow.

Fingrid cho biết Nord Pool, sàn giao dịch điện toàn châu Âu, đã không thanh toán cho Inter RAO kể từ ngày 6/5 đối với lượng điện mà họ mua từ cơ quan tiện ích của Nga.

“Nord Pool là người trả tiền cho họ. Fingrid không phải là một bên trong thương mại điện này, chúng tôi cung cấp kết nối chuyển giao từ Nga sang Phần Lan”, ông Reima Paivinen, phó chủ tịch cấp cao phụ trách hoạt động của Fingrid, nói với Reuters.

Tuy nhiên, phía Nord Pool không đưa ra bất kỳ bình luận nào về việc không thanh toán tiền điện nhập khẩu.

Phát biểu về sự kiện, phía RAO Nordic cho biết: “Tình huống này là đặc biệt và đã xảy ra lần đầu tiên trong hơn 20 năm lịch sử giao dịch của chúng tôi, và hy vọng tình hình sẽ sớm được cải thiện và giao dịch có thể tiếp tục trở lại”.

Công ty lưới điện Phần Lan Fingrid cho biết việc cắt điện sẽ bắt đầu từ lúc 1h sáng ngày 14/5 (giờ địa phương), tức 22h tối ngày 13/5 (giờ quốc tế).

Theo Fingrid, việc mất đi nguồn điện nhập khẩu từ Nga “không tạo ra mối đe doạ nào với nguồn điện tại Phần Lan”, do nước này chỉ nhập khoảng 10% điện tiêu thụ từ Moscow. Phó chủ tịch cấp cao Reima Päivinen của Fingrid cho biết, nguồn cung mất đi có thể được bù đắp bằng việc tăng cường nhập khẩu từ Thụy Điển, cũng như một phần nhờ sản xuất trong nước.

Tháng trước, Fingrid cũng đã cho biết sẽ hạn chế khả năng truyền tải của các kết nối xuyên biên giới từ Nga, trong một nỗ lực nhằm bảo vệ an ninh cho hệ thống năng lượng.

Trong một diễn biến khác, hôm 13/5, truyền thông Phần Lan cũng đưa tin rằng Nga có thể ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan do nỗ lực gia nhập NATO của quốc gia này.

Trước đó 1 ngày, các nhà lãnh đạo Phần Lan tuyên bố quốc gia của họ phải nộp đơn gia nhập NATO "ngay lập tức", một sự thay đổi chính sách bất ngờ kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi quân đến Ukraine vào ngày 24/2.

Trước hành động của phía Helsinki, Điện Kremlin cảnh báo Nga sẽ "chắc chắn" coi tư cách thành viên Phần Lan là một mối đe dọa, trong khi Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow sẽ "buộc phải thực hiện các bước tương hỗ, quân sự-kỹ thuật và các biện pháp khác, để giải quyết các mối đe dọa".

Vài giờ sau khi Moscow đe dọa trả đũa Phần Lan vì quyết định xin gia nhập NATO, truyền thông Phần Lan đưa tin rằng Điện Kremlin đã đe dọa cắt đứt quyền tiếp cận khí đốt của Nga vào ngày 13/5.

Phần Lan dự kiến sẽ bị cắt khí đốt của Nga sau ngày 23/5, khi khoản thanh toán hợp đồng khí đốt tiếp theo với Gazprom đến hạn và nước này từ chối thanh toán bằng đồng ruble, theo các phương tiện truyền thông địa phương.

Xem thêm >> Đồng ruble tiếp đà thăng hoa, tăng giá mạnh nhất thế giới

Tin mới lên