Thị trường

Sau Vietnam Airlines, Bamboo Airway khẳng định không sử dụng phi công người Pakistan

(VNF) - Bamboo Airways khẳng định hãng này không sử dụng phi công mang quốc tịch Pakistan hoặc được cấp chứng chỉ từ quốc gia này.

Sau Vietnam Airlines, Bamboo Airway khẳng định không sử dụng phi công người Pakistan

Sau Vietnam Airlines, Bamboo Airway khẳng định không sử dụng phi công người Pakistan

Trước yêu cầu của Bộ Giao thông vận tải và Cục Hàng không Việt Nam về việc rà soát phi công nước ngoài có quốc tịch Pakistan hoặc sử dụng bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp, Bamboo Airways cho biết hãng đã tiến hành rà soát và kiểm tra. Qua đó, hãng khẳng định không có phi công nào mang quốc tịch Pakistan cũng như sử dụng bằng cấp, chứng chỉ do quốc gia này cấp.

Đại diện Bamboo Airways cho hay các phi công nước ngoài của hãng này chủ yếu đến từ các nước như Anh, Pháp, Đức, Brazil, Mexico…

"Nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn bay, ngay từ khi thành lập, trong định hướng tuyển dụng đội ngũ phi công, Bamboo Airways luôn sàng lọc và lựa chọn khắt khe các phi công nước ngoài từ những đơn vị cung cấp chuyên nghiệp, uy tín. Hãng chỉ tuyển dụng phi công nước ngoài từ những quốc gia có uy tín cao trong lĩnh vực hàng không", đại diện hãng cho biết.

Bamboo Airways không quên nhấn mạnh rằng để chủ động xây dựng đội ngũ nhân sự hàng không, đặc biệt là phi công nhằm phục vụ hoạt động của hãng và góp phần cung cấp nhân sự cho thị trường hàng không, hãng đã chính thức khởi công dự án Viện đào tạo hàng không Bamboo Airways vào tháng 7/2019.

Dự kiến sau khi hoàn thành và đưa vào hoạt động vào năm 2022, Viện sẽ đào tạo khoảng 200 - 300 phi công mỗi năm. Trong năm nay, Viện sẽ nhập về đủ các thiết bị cần thiết như phòng SIM (phòng giả lập bay) để thực hiện đào tạo phi công. Bên cạnh bay giả lập, Bamboo Airways cũng sẽ phối hợp cùng sân bay Phù Cát để thực hiện bay huấn luyện cho các học viên phi công.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam rà soát và tạm đình chỉ ngay việc thực hiện nhiệm vụ bay của toàn bộ các phi công quốc tịch Pakistan, phi công người nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam sử dụng bằng cấp, chứng chỉ (nghi vấn giả mạo) do Pakistan cấp.

Văn bản này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Hàng không Pakistan Ghulam Sarwar Khan tiết lộ hôm 24/6 rằng có tới 262 phi công trong tổng số 860 phi công ở Pakistan sử dụng “giấy phép lái máy bay đáng ngờ”.

Về quy trình tuyển dụng cũng như xét duyệt bằng cấp, chứng chỉ của phi công, ông Võ Huy Cường, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho hay bên cạnh quy trình xét duyệt để tuyển dụng phi công của các hãng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam cũng kiểm soát rất chặt chẽ về bằng cấp và các vấn đề liên quan. Sự việc này là hi hữu và không chỉ ở Việt Nam mà quốc gia nào sử dụng phi công Pakistan cũng sẽ phải rà soát đợt này.

Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, ông Đinh Việt Thắng, hiện có gần 20 người bị tạm đình chỉ, tất cả đều là phi công có quốc tịch Pakistan và được cấp bằng tại nước này. Những phi công này đang làm việc tại một số hãng hàng không ở Việt Nam; ngoài ra, không có trường hợp phi công lấy chứng chỉ từ Pakistan là công dân nước khác.

Hiện, Cục Hàng không Việt Nam đang đợi kết quả rà soát từ nhà chức trách hàng không Pakistan để xác định xem gần 20 người này có ai sử dụng bằng giả hay không. Các trường hợp có bằng lái hợp pháp sẽ được tiếp tục bay trở lại.

Tin mới lên