Tài chính quốc tế

Sau Washington và New York, Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng thảm họa ở California

(VNF) - Sau bang Washington và New York, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/3 đã tiếp tục tuyên bố tình trạng thảm họa với bang California - ổ dịch Covid-19 lớn thứ 3 tại nước này.

Sau Washington và New York, Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng thảm họa ở California

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Việc ban bố tình trạng thảm họa cho phép các bang được chính phủ liên bang hỗ trợ ngân sách cũng như các biện pháp hỗ trợ khác để ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra.

Ngoài ra, những cá nhân bị ảnh hưởng dịch bệnh tại tất cả các khu vực thuộc bang California được tiếp cận tư vấn khủng hoảng.

Hiện bang California có 1.600 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 30 ca tử vong, nhiều thứ 3 sau 94 ca của bang Washington và 114 ca của New York.

Tính đến nay, toàn nước Mỹ ghi nhận 33.543 người nhiễm virus SARS-CoV-2 và 419 ca tử vong. Mỹ hiện là ổ dịch Covid-19 lớn thứ 3 thế giới.

Cho đến nay, ít nhất 8 bang tại Mỹ đã yêu cầu người dân ở trong nhà, trong đó có có bang California, New York, Illinois và Ohio.

Tổng thống Trump cùng ngày cũng đã chỉ thị triển khai các trạm y tế khẩn cấp có sức chứa 4,000 giường bệnh tới các điểm nóng bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên toàn nước Mỹ.

Ông Trump cho biết ông đã chỉ đạo Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang cung cấp thêm trang thiết bị y tế cho 3 bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 nói trên. Trong đó, New York sẽ được bổ sung thêm 4 trạm y tế liên bang với 1.000 giường bệnh, California được bổ sung 8 trạm với 2.000 giường, Washington được bổ sung 3 trạm y tế liên bang và 3 trạm quy mô nhỏ hơn với 1.000 giường. Ông Trump nhấn mạnh, việc bổ sung này sẽ được triển khai trong vòng 48 giờ tới.

Ngoài ra, ông cho biết đã kích hoạt việc triển khai Vệ binh Quốc gia tại 3 bang, đồng thời triển khai 2 tàu bệnh viện Hải quân ở khu vực Bờ Tây và Bờ Đông. Tàu bệnh viện USNS Mercy được cho là sẽ hỗ trợ Los Angeles trong khi tàu bệnh viện USNS Comfort triển khai ở Bờ Đông nhiều khả năng sẽ được điều động hỗ trợ New York.

Ở động thái liên quan mới nhất, các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã bác bỏ dự luật cứu trợ khẩn cấp trị giá hơn 1.000 tỷ USD do đảng Cộng hòa đề xuất nhằm ngăn nguy cơ bất ổn kinh tế do tác động của đại dịch Covid-19.

Với 47 phiếu thuận và 47 phiếu chống trong bối cảnh 5 nghị sĩ đảng Cộng hòa không thể bỏ phiếu do đang tự cách ly, dự luật trên đã không nhận được tối thiểu 60 phiếu ủng hộ tại Thượng viện 100 ghế.

Xem thêm >> Dịch Covid-19: Số ca nhiễm ở Italy, Tây Ban Nha tăng mạnh bất chấp lệnh phong tỏa

Tin mới lên