Tài chính quốc tế

Sau WeChat, tới lượt TikTok thoát lệnh cấm của ông Trump ngay trước ‘giờ G’

(VNF) - Lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lên ứng dụng chia sẻ video TikTok của công ty ByteDance (Trung Quốc) đã bị chặn chỉ vài giờ trước khi chính thức có hiệu lực.

Sau WeChat, tới lượt TikTok thoát lệnh cấm của ông Trump ngay trước ‘giờ G’

Lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với ứng dụng chia sẻ video TikTok đã bị chặn chỉ vài giờ trước khi chính thức có hiệu lực.

Cụ thể, sáng 28/9 (theo giờ Việt Nam), Tòa án Liên bang Quận Columbia Carl Nicholas đã ra phán quyết tạm thời dừng lệnh cấm tải xuống ứng dụng TikTok của chính quyền Mỹ ngay trước thời điểm lệnh cấm trên có hiệu lực vào 23h59 phút ngày 27/9 (giờ Mỹ).

Điều này đồng nghĩa TikTok có thể hoạt động mà không bị gián đoạn ít nhất cho đến khi diễn ra phiên tòa đầy đủ.

Phán quyết được đưa ra sau khi TikTok tuần trước đệ đơn yêu cầu thẩm phán ra một phán quyết sơ bộ chặn quy định mới của Bộ Thương mại Mỹ.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ ngày 18/9 thông báo mọi động thái phân phối hoặc duy trì WeChat và TikTok trên các cửa hàng ứng dụng trực tuyến sẽ bị cấm từ ngày 20/9 với cáo buộc các ứng dụng này "đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ”

Ngoài ra, việc lưu trữ hoặc chuyển lưu lượng truy cập Internet liên quan đến WeChat sẽ bị cấm từ 20/9. Lệnh cấm tương tự với ứng dụng TikTok sẽ có hiệu lực muộn hơn, kể từ ngày 12/11.

Điều này đồng nghĩa TikTok và WeChat sẽ bị “cấm cửa” trên AppStore, Google Play hay bất cứ nhà cung cấp ứng dụng nào trên các nền tảng "có thể tiếp cận từ Mỹ". Các công ty Mỹ cũng sẽ bị cấm cung cấp dịch vụ và lưu trữ internet cho hai ứng dụng này.

Tuy nhiên sau đó lệnh cấm với TikTok đã bị Bộ Thương mại Mỹ trì hoãn một tuần, nghĩa là tới ngày 27/9, sau khi các bên nhất trí hướng tới một thỏa thuận tái cơ cấu theo yêu cầu của ông Trump.

Dù vậy, thỏa thuận tái cơ cấu quyền sở hữu ứng dụng TikTok đang gây nhiều tranh cãi khi các bên liên quan đưa ra những thông tin trái ngược nhau. Tổng thống Trump tuyên bố sẽ ngăn chặn mọi thỏa thuận cho phép tập đoàn ByteDance giữ lại các quyền kiểm soát đối với ứng dụng này.

Ở động thái liên quan khác, Tổ chức Liên minh người dùng Wechat tại Mỹ ngày 19/9 cũng đã nộp đơn khởi kiện lệnh cấm WeChat của chính quyền ông Trump lên Toà án thành phố San Francisco.

Trong phán quyết đưa ra ngày 20/9, thẩm phán Laurel Beeler của Tòa án thành phố San Francisco nêu rõ bà đồng tình với kiến nghị của nguyên đơn về một lệnh của tòa án có hiệu lực trên toàn nước Mỹ chống lại việc thực thi lệnh cấm của chính phủ.

Theo đó, lệnh cấm của chính phủ Mỹ về việc tải ứng dụng WeChat đã bị chặn, đồng thời Bộ Thương mại Mỹ cũng sẽ không được áp dụng các lệnh cấm các giao dịch khác với WeChat ở thị trường Mỹ.

Theo Thẩm phán Laurel Beeler, dù Bộ Thương mại khẳng định lệnh cấm xuất phát từ các lo ngại về an ninh quốc gia nhưng cho tới nay những bằng chứng cụ thể về mối đe dọa đối với an ninh quốc gia liên quan đến WeChat vẫn ở mức "vừa phải".

Theo bà Beeler, vẫn còn nhiều cách giải quyết thay vì ban lệnh cấm hoàn toàn, chẳng hạn như chỉ cần cấm sử dụng WeChat trong các thiết bị của nhân viên chính phủ Mỹ.

Xem thêm >> Giữa căng thẳng với Trung Quốc, Australia tiếp tục kêu gọi điều tra nguồn gốc Covid-19

Tin mới lên