M&A

Saudi Arabia khởi động kế hoạch chào bán IPO của Aramco

Saudi Arabia ngày 3/11 đã khởi động kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco, với hy vọng huy động nhiều tỷ USD cho quốc gia Trung Đông này.

Saudi Arabia khởi động kế hoạch chào bán IPO của Aramco

Saudi Arabia khởi động kế hoạch chào bán IPO của Aramco.

Cơ quan Quản lý thị trường vốn Saudi Arabia (SACMA) cho hay động thái trên được coi là “phát súng đầu tiên” cho một đợt IPO mà Thái tử Mohammed bin Salman đã cam kết hồi năm 2016. Trước đó cùng ngày, SACMA đã phê chuẩn đề nghị của Aramco niêm yết cổ phiếu tại thị trường trong nước.

Cơ sở lọc dầu Aramco ở Abqaiq, Saudi Arabia

Thông báo của SACMA không cho biết chi tiết khung thời gian của đợt IPO được đánh giá là lớn nhất thế giới này.

Tuy nhiên, các nguồn tin cho hay Aramco có thể chào bán từ 1-2% cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Tadawul của Riyadh để huy động khoảng 20-40 tỷ USD.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Aramco, ông Amin H. Nassercho nói đây là thời khắc lịch sử và là sự chuyển đổi của Aramco, đồng thời nhấn mạnh đến cách tiếp cận tài chính có kỷ luật và bảng cân đối linh hoạt và thận trọng của Aramco.

Thái tử Mohammed hy vọng với mức định giá khoảng 2.000 tỷ USD, Aramco có thể huy động 100 tỷ USD để phục vụ các kế hoạch phát triển đất nước đầy tham vọng của ông, như kiến tạo việc làm mới do tỷ lệ thất nghiệp tại nước này đã ở mức 10%.

Hiện Aramco sản xuất 10 triệu thùng dầu thô/ngày và đáp ứng cho khoảng 10% nhu cầu toàn cầu.

Kênh truyền hình Al-Arabiya của Saudi Arabia tuần trước đưa tin việc định giá cổ phiếu sẽ bắt đầu vào ngày 17/11.

Mức giá cuối cùng đối với cổ phiếu của Aramco sẽ được thiết lập ngày 4/12, sau đó số cổ phiếu này sẽ bắt đầu được giao dịch trên sàn chứng khoán Tadawul vào ngày 11/12 tới.

Tuy nhiên, những lo ngại về tình hình kinh tế, cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, và sản lượng dầu thô gia tăng tại Mỹ đã khiến giá năng lượng sụt giảm.

Vụ tấn công vào các cơ sở dầu trọng yếu của Aramco hôm 14/9 cũng đã khiến một số nhà đầu tư hoảng sợ, trong khi một công ty xếp hạng đã hạ mức xếp hạng của tập đoàn dầu mỏ khổng lồ này.

Tin mới lên