Tài chính quốc tế

Saudi Arabia ký loạt hợp đồng trị giá 50 tỷ USD giữa bê bối 'giết nhà báo Khashoggi'

(VNF) - Saudi Arabia đã ký kết một loạt hợp đồng liên quan đến dầu mỏ, khí đốt trị giá 50 tỷ USD tại một hội nghị đầu tư, bất chấp việc bị thế giới tẩy chay liên quan tới vụ nhà báo mất tích.

Saudi Arabia ký loạt hợp đồng trị giá 50 tỷ USD giữa bê bối 'giết nhà báo Khashoggi'

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (áo trắng, khăn trùm hồng) tại Hội nghị

Theo Reuters, một hội nghị thu hút đầu tư do Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tổ chức đã mang về cho Riyadh loạt hợp đồng dầu mỏ, khí đốt, xây dựng hạ tầng với tổng trị giá lên tới 50 tỷ USD.

Đáng chú ý là sự việc này diễn ra trong bối cảnh nước này đang bị nhiều chính trị gia phương Tây và lãnh đạo các tổ chức kinh tế hàng đầu thế giới tẩy chay sau vụ việc liên quan đến nhà báo Jamal Khashoggi.

Ngoài các hợp đồng tỷ USD, tập đoàn dầu lửa Aramco của Saudi Arabia cũng loan báo họ đã ký thêm được ít nhất 15 biên bản ghi nhớ về việc cung cấp nhiên liệu có tổng trị giá 34 tỷ USD chỉ trong ngày đầu tiên của hội nghị.

Hội nghị này sẽ diễn ra đến hết ngày 25/10 với sự tham sự của khoảng 2.000 đại biểu đến từ nhiều nước và tổ chức quốc tế, trong đó có nhiều chuyên gia, quan chức trong lĩnh vực ngân hàng cũng như lãnh đạo các doanh nghiệp tầm cỡ thế giới, dù thiếu vắng nhiều diễn giả cấp cao.

Ban đầu, người ta cho rằng hội nghị này sẽ diễn ra trong không khí vô cùng ảm đạm bởi một loạt CEO các tập đoàn toàn cầu đã quyết định không đến dự vì vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán Saudi Arabia ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, các tập đoàn lớn như Rafigura, Total, Hyundai, Norinco, Schlumberger, Halliburton và Baker Hughes vẫn cử đại diện đến tham dự. Họ cho rằng Riyadh không nên bị cô lập trước khi vụ nhà báo Khashoggi mất tích được làm sáng tỏ.

Như VietnamFinance đã đưa tin, ông Khashoggi, một nhà báo của tờ Washington Post, đã mất tích từ ngày 2/10 sau khi ông bước vào lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul để lấy giấy tờ làm thủ tục đăng ký kết hôn với bạn gái người Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước khi mất tích, ông Khashoggi thường xuyên có những bài viết chỉ trích Arab Saudi vì chính sách đối ngoại và việc đàn áp những người bất đồng chính kiến. Người này đã tới Mỹ sống lưu vong từ năm 2017 do lo sợ bị chính phủ Arab Saudi trả thù.

Sau nhiều phủ nhận, Arab Saudi cuối tuần vừa rồi đã thừa nhận ông Khashoggi bị sát hại, nhưng bác bỏ những nghi ngờ của phương Tây cho rằng thái tử Mohammed bin Salman - người có ảnh hưởng lớn nhất ở Riyadh hiện nay - đứng sau vụ việc này

Tin mới lên