Tài chính quốc tế

Saudi Aramco: Tập đoàn lợi nhuận 1 tỷ USD/ngày sắp lên sàn

(VNF) – Đợt IPO chính thức đầu tiên của Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco vẫn tiếp tục diễn ra vào năm 2018, theo tuyên bố của ông Amin Nasser, Giám đốc điều hành tập đoàn trên kênh CNBC vào hôm thứ Hai (23/10). Trước đó, một báo cáo của tờ Reuters cho biết, đợt IPO này có thể bị hoãn lại tới năm 2019.

Saudi Aramco: Tập đoàn lợi nhuận 1 tỷ USD/ngày sắp lên sàn

Saudi Aramco, tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới thuộc vương quốc Ả Rập Saudi, sẽ tiếp tục IPO trong năm 2018 theo đúng kế hoạch ban đầu.

Saudi Aramco, thuộc vương quốc Ả Rập Saudi, là tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới với giá trị "hàng nghìn tỷ USD". Tập đoàn này có trữ lượng dầu khí 261 tỷ thùng (tính đến năm 2016), gấp 10 lần so với ExxonMobil và khai thác dầu nhiều hơn cả tổng lượng dầu nước Mỹ khai thác, vào khoảng 10,2 triệu thùng/ngày.

Mỗi ngày, Saudi Aramco thu về lợi nhuận lên đến 1 tỷ USD. Theo các nhà phân tích, chỉ cần một phần nhỏ cổ phiếu của Aramco cũng đủ làm tăng quy mô của sàn chứng khoán Ả Rập, hiện đang có giá trị thị trường tổng cộng hơn 400 tỷ USD. Do vậy, việc Saudi Aramco lên sàn chứng khoán được xem là đợt IPO lớn nhất mọi thời đại và được cả thế giới trông chờ.

Theo thông tin mới nhất, Saudi Aramco vẫn sẽ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng trong năm tới theo đúng kế hoạch ban đầu, và địa điểm niêm yết sẽ được tiết lộ trong thời gian tới, Giám đốc điều hành tập đoàn, ông Amin Nasser cho biết trong cuộc phỏng vấn mới đây trên kênh CNBC.

Ông Nasser khẳng định: "Chúng tôi vẫn giữ nguyên kế hoạch IPO vào năm 2018, cụ thể là vào nửa cuối năm 2018. Việc IPO đang được chuẩn bị rất kỹ càng".

Aramco sẽ niêm yết khoảng 5% cổ phần của mình trên thị trường chứng khoán trong nước và quốc tế. Hiện tại tập đoàn này vẫn chưa lựa chọn được một thị trường nước ngoài nào. Đồng thời, ông Nasser cũng bác bỏ thông tin cho rằng Trung Quốc chính là nguyên nhân khiến Aramco trì hoãn kế hoạch IPO và quyết định bán cổ phần cho các quỹ đầu tư có chủ quyền.

Tuần trước, tờ Reuters đưa tin Trung Quốc đang chào mua trực tiếp 5% cổ phần của Saudi Aramco. Tháng trước, tờ Financial Times cũng cho biết, tập đoàn dầu mỏ này đang cân nhắc kế hoạch bán cổ phiếu tư nhân cho các quỹ đầu tư quốc tế và các nhà đầu tư có tổ chức.

Tuy nhiên, ông Nasser khẳng định, "Saudi Aramco hiện không làm việc với bất kỳ người Trung Quốc hay ai khác". Quá trình và địa điểm IPO vẫn đang được xem xét. "Chúng tôi đang xem xét cẩn thận tất cả các phân tích để đưa ra quyết định đúng đắn tại một thời điểm cụ thể".

Ngoài ra, ông Nasser cũng cho biết, Aramco sẽ "đáp ứng tất cả các yêu cầu của thị trường". Từ trước đến nay, Ả Rập Saudi phần lớn hợp tác với các đối tác gần như ExxonMobil và BP.

"Aramco vẫn luôn được điều hành như một công ty giao dịch công khai. Tất cả mọi thứ đều được thực hiện tương tự bất kỳ công ty dầu mỏ quốc tế nào khác về cách thức kinh doanh". Hoàng tử Ả Rập Saudi, Mohammed Bin Salman, cho biết năm ngoái, quốc gia này đã cân nhắc việc niêm yết khoảng 5% cổ phần của Aramco vào năm 2018 trong kế hoạch tăng vốn 100 tỷ USD, nếu tập đoàn này được định giá khoảng 2.000 tỷ USD như mong đợi.

Tin mới lên